Giết người bị phạt thế nào?

Giết người là một trong những tội danh để lại hậu quả vô cũng nghiêm trọng cho xã hội. Cướp đi quyền sống của người khác, xâm phạm đến sức khỏe, và tính mạng. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh là là tử hình. Vậy khi nào thì người phạm tội phải chịu mức phạt cao nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Giết người sẽ bị xử tử hình.

Giết người là hành vi trái pháp luật của chủ thể phạm tội, cố ý làm chết người ngoài ý muốn của bạn nhân. Đây được quy định là một trong những tội danh để lại hậu quả rất là lớn, nhiều trường hợp, giết người có thể bị xử tù có thời hạn, chung thân và cao nhất là tử hình. Điển hình như vụ giết người hàng loạt của Nguyễn Hải Dương,… Tất nhiên, quyết định hình phạt tử hình hay không nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của chủ thể phạm tội. 

Cụ thể, căn cứ theo Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định các trường hợp sau, người phạm tội có thể chịu hình thức xử phạt cao nhất là tử hình. Cụ thể:

 • Giết 02 người trở lên: Người phạm tội có hành vi cố ý giết người với số lượng lớn (2 người trở lên).
 • Giết người dưới 16 tuổi: Độ tuổi nạn nhân càng nhỏ chứng tỏ động cơ cũng như hành vi của chủ thể phạm tội là hết sức nguy hiểm. Vì với độ tuổi nhỏ như vậy, khả năng chống cự gần như rất thấp. 
 • Giết phụ nữ mà biết là có thai: Đây cũng là một trong những trường hợp thể hiện “ác tâm” của người phạm tội khi tấn công những người phụ nữ mà họ còn đang mang thai. Hành vi này trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của hai người.
 • Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân: Hành vi chống trả người thi hành công vụ cho thấy được mức độ nguy hiểm của người phạm tội trong việc không nhận thức được hành vi sai trái của mình mà còn vi phạm.
 • Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình: Những người có vai trò, công ơn nuôi dưỡng những vẫn nỡ tay giết thì với pháp luật, đây là một hành vi vừa vi phạm pháp luật một cách nguy hiểm vừa là một hành vi vi phạm đạo đức. Tố cáo về nhân phẩm, tư cách của một người. 
 • Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Liên tục thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng.
 • Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
 • Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân: việc giết người lấy nội tạng nhằm mục đích kinh doanh hay vì một lý do nào khác là hành động man rợ, có tính chất cực kỳ nguy hiểm.
 • Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
 • Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
 • Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
 • Thuê giết người hoặc giết người thuê;
 • Có tính chất côn đồ;
 • Có tổ chức;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Vì động cơ đê hèn: Giết người vì động cơ đê hèn như giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc (ví dụ: giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân; giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ 

Như vậy, bằng những trường hợp như vậy, xét đến mức độ vi phạm, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ khác nhau thì người phạm tội có thể bị xử phạt từ từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Quy định cụ thể hóa từ Khoản 1 Điều 123 Luật hình sự 2015

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Giết người có thể xử phạt đến 15 năm. 

Mức hình phạt thấp hơn phụ thuộc vào hành vi phạm tội ít nguy hiểm hơn, hậu quả để lại nhỏ hơn hay động cơ, mục đích với mức độ nguy hiểm ít hơn. Cụ thể, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì người phạm tội sẽ bị chịu khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm. Quyết định hình phạt còn phụ thuộc vào nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng giẳm nhẹ của người phạm tội. 

Quy định cụ thể tại Khoản 2 Luật hình sự 2015: 

Điều 123. Tội giết người

….

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, hành vi chuẩn bị phạm tội nhưng chưa đạt được mục đích cũng sẽ bị xử phạt từ 01 năm đến 05 năm.

Hình thức xử phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay