Giết người, tạo hiện trường giả bị xử lý như thế nào?

bởi HoaiThu
Giết người, tạo hiện trường giả bị xử lý như thế nào?

Chiều 25/10 uống rượu cùng cha tại nhà. Nhậu xong, Long vào phòng nằm thì bị cha mắng chửi. Bực tức khi cự cãi, anh ta lấy nón bảo hiểm đánh vào đầu cha 2 cái khiến ông ngã xuống võng. Sáng hôm sau, người cha tiếp tục chửi, gọi cửa nên Long lấy nón bảo hiểm đánh 2 cái nữa vào đầu. Nạn nhân bất tỉnh, anh ta kéo vào chiếc thau, đổ xăng đốt. Vậy hành vi giết người, tạo hiện trường giả bị xử lý như thế nào? Chúng ta hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé

Tóm tắt vụ việc:

Chiều 25/10 uống rượu cùng cha tại nhà. Nhậu xong, Long vào phòng nằm thì bị cha mắng chửi. Bực tức khi cự cãi, anh ta lấy nón bảo hiểm đánh vào đầu cha 2 cái khiến ông ngã xuống võng. Đến tối, thấy ông tiếp tục nhậu rồi chửi bới, Long ném chai rượu, đuổi cha ra ngoài.

Khoảng 2h sáng hôm sau, người cha tiếp tục chửi, gọi cửa nên Long lấy nón bảo hiểm đánh 2 cái nữa vào đầu. Nạn nhân bất tỉnh, anh ta kéo vào chiếc thau, đổ xăng đốt. Đến sáng, mẹ Long phát hiện sự việc liền vào gọi con trai. Long chạy ra ngoài tri hô cha tự thiêu.

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Giết người, tạo hiện trường giả phạm tội gì?

Hành vi giết người, tạo hiện trường giả là hành vi tước đoạt mạng sống người khác một cách trái phép. Hành vi này được thực hiện với lỗi cố ý; với mục đích là mong muốn nạn nhân chết

Hành vi này có thể bị khép tội Giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể như sau:

Giết người là gì?

Giết người là Hành vi cố ý tước đoạt tính mạng người khác một cách trái pháp luật. Hành vi này không chỉ xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác mà còn là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

Các yếu tố cấu thành tội giết người

Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp:

 • Lỗi cố ý trực tiếp: người phạm tội thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng vì mong muốn hậu quả đó xảy ra nên đã thực hiện hành vi phạm tội.
 • Lỗi cố ý gián tiếp: người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng để đạt được mục đích của mình nên đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Khách thể

Khách thể của tội giết người là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công dân. Đây là quyền quan trọng nhất của con người.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp:

 • Lỗi cố ý trực tiếp: người phạm tội thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng vì mong muốn hậu quả đó xảy ra nên đã thực hiện hành vi phạm tội.
 • Lỗi cố ý gián tiếp: người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng để đạt được mục đích của mình nên đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Mặt khách quan của tội phạm

Chủ thể có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác: được thể hiện qua hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm đạt mục đích cuối cùng là chấm dứt sự sống của người khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ thể vì vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà làm chết người thì cấu thành tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Hành vi làm chết người được thực hiện bằng các hình thức sau:

 • Hành động: thể hiện qua việc người phạm tội đã cố tình thực hiện các hành vi mà pháp luật không cho phép nhằm tước đoạt mạng sống người khác
 • Không hành động: thể hiện qua việc người phạm tội đã không thực hiện nghĩa vụ phải làm để cứu giúp người khác nhằm giết người. Thông thường tội phạm được thực hiện trong trường hợp bằng cách lợi dụng nghề nghiệp.

Hậu quả: thông thường các hành vi nhằm tước đoạt tính mạng của người khác sẽ gây hậu quả trực tiếp là làm nạn nhân chấm dứt sự sống. Tuy nhiên, khi hành vi mà người phạm tội đã thực hiện có mục đích là chấm dứt sự sống của nạn nhân thì được coi như đã cấu thành tội phạm giết người; dù hậu quả chết người có xảy ra hay không.

Giết người, tạo hiện trường giả bị xử lý như thế nào?

Khung 1

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với các trường hợp sau:

Giết 02 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn.

Khung 2

Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm đối với phạm tội không thuộc các trường hợp kể trên.

Khung 3

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hình phạt bổ sung

Ngoài ra người phạm tội còn bị các hình phạt bổ sung như:

 • Cấm đảm nhiệm chức vụ;
 • Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm;
 • Phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 đến 5 năm.

Hành vi giết cha đẻ có thể là tình tiết tăng nặng

Tình tiết định khung tăng nặng là tình tiết làm thay đổi một lượng đáng kể – tăng tính chất nguy hiểm cho xã hội. Hành vi giết nhiều người (từ 2 người trở lên) đã thể hiện rất rõ tính nguy hiểm của hành vi giết người; cũng như hành vi giết ông; bà; cha; mẹ người nuôi dưỡng; thầy cô giáo của mình mang tính phản trắc; suy đồi đạo đức gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới an ninh xã hội mà con ảnh hưởng lớn tới đạo đức xã hội.

Các tình tiết định khung tăng nặng được áp dụng trong vụ án trên giết người là cha mẹ của mình (điểm đ khoản 1 Điều 93).

Giết người có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ không?

Theo Điều 51 BLHS năm 2015 quy định:

Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

 • Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
 • Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
 • Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
 • Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;
 • Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;
 • Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;
 • Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
 • Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
 • Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;
 • Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;
 • Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;
 • Người phạm tội tự thú;
 • Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn nhận tội;
 • Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
 • Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng;……. và một số trường hợp khác theo quy định tại điều này.

Người phạm tội có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nếu thuộc một trong các trường hợp trên.

Giải quyết vấn đề

Hành vi tẩm xăng giết cha đẻ là hành vi man rợ. Hành vi này gây nguy hiểm cho xã hội. Hơn nữa, hung thủ còn dùng thủ đoạn gian trá, đó là tạo hiện trường giả nhằm thoát tội. Tuy nhiên, hành vi này sẽ được cơ quan chức năng làm rõ và người có hành vi phạm tội sẽ phải bị trừng trị nghiêm minh.

Mời bạn đọc xem thêm:

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về nội dung Giết người, tạo hiện trường giả bị xử lý như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc! Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Phụ nữ đang mang thai phạm tội có bị đi tù không?

Theo điểm b khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Theo quy định trên, phụ nữ có thai vẫn bị áp dụng hình phạt tù nhưng sẽ được tạm hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Vô ý làm chết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

– Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
– Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Giết người có phải bồi thường không?

Theo quy định tại Điều 585 BLDS
Bồi thường thiệt hại về tính mạng bao gồm:
– Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như:
+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;
– Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
– Thiệt hại khác do luật quy định.
Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm