Giết người vì nghi bị trộm xe máy có bị phạt tù không?

bởi PhuongMai
Giết người vì nghi bị trộm xe máy có bị phạt tù không?

Mâu thuẫn là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Pháp luật sinh ra cũng là để điều hòa những mâu thuẫn trong xã hội. Nhưng hiện tại, pháp luật vẫn chưa thực sự có được vị trí mà nó xứng đáng được có. Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng phải bị dồn đến mức không thể nhìn mặt nhau nữa mới nên dùng đến pháp luật. Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ đó mà nhiều trường hợp xô xát xảy ra. Và kéo theo đó là thiệt hại về người và của. Vậy hành vi giết người vì nghi bị trộm xe máy có bị phạt tù không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

“Quá trình điều tra; ngày 27/9; Nguyễn Việt Anh bị mất trộm xe máy Vision tại phòng trọ. Sau đó, Việt Anh nghi ngờ N.M.V ở cùng khu trọ lấy trộm nhưng không có chứng cứ. Trước khi Việt Anh bị mất trộm xe; Luật cũng bị mất chiếc xe wave; cũng nghi cho N.M.V lấy nhưng không có bằng chứng. Khoảng 2 giờ ngày 21/10; Việt Anh, Cường, Phương, Luật đi chơi về khu phòng trọ thì thấy N.M.V và  H.T.D đang tháo thiết bị chống trộm của xe máy Vision; lắp BKS 28B1-300.33 (là biển chiếc xe wave của Luật bị mất trước đó) nên nhóm của Việt Anh dùng hung khí đuổi đánh 2 người này. Khi chạy tới phố Hương Viên, D. bị Việt Anh cầm tuýp sắt gắn dao bầu đâm trúng lưng, các đối tượng còn lại cũng đuổi kịp, đánh D đến chết.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Các trường hợp có thể xảy ra đối với việc xe máy của đối tượng bị mất cắp

Theo đó, việc N.M.V và H.T.D có được chiếc xe máy và biển số xe của hai đối tượng có thể rơi vào 02 trường hợp:

Hành vi ăn trộm thực sự đã xảy ra

 • N.M.V và H.T.D thực sự đã lấy trộm hai chiếc xe của hai đối tượng trên. Và thay biển số xe để khiến cho Việt Anh không nhận ra chiếc xe vision kia là của mình. Tuy nhiên, việc này sẽ có chút bất hợp lý do hai đối tượng và nạn nhân ở cùng một khu trọ. Việc đổi biển số xe có thể khiến Việt Anh không thể nhận ra xe vision đó là của mình. Nhưng chắc chắn, Luật sẽ biết biển số xe của chiếc xe vision là của mình. Việc đổi biển số xe có thể làm tăng nguy cơ N.M.V và H.T.D bị nhận ra hành vi ăn trộm của mình. Vậy nên, khả năng cao nhất có thể xảy ra ở đây là N.M.V và H.T.D có thể đã mua lại/ hoặc thực sự đã ăn trộm chiếc xe vision của Việt Anh; và chiếc xe wave của Luật. Sau đó để xóa chứng cứ, đã bán chiếc wave của Luật và biển số của Việt Anh đi. Và dùng hai thứ còn lại lắp với nhau.
 • N.M.V và H.T.D lấy trộm xe vision của Việt Anh; sau đó đi mua biển số xe từ một nơi khác. Không ngờ biển số xe lại chính là biển số xe của Luật.
 • N.M.V và H.T.D đã ăn trộm chiếc xe wave của Luật; mua chiếc xe vision của Việt Anh (có thể có hoặc không biết đó là xe lấy cắp). Và sử dụng biển số xe của Luật lắp cho chiếc vision.

Hành vi ăn trộm không xảy ra

 • N.M.V và H.T.D mua chiếc xe vision của Việt Anh từ chính người lấy cắp. Và biết được đây là xe được trộm về nên nên đã mua biển số xe để tự thay. Và không ngờ biển số xe lại chính là biển số xe của Luật.
 • N.M.V và H.T.D đã mua chiếc xe vision của Việt Anh mà không biết chiếc xe đó là lấy cắp. Việc mua nhầm biển số xe của Luật là tình cờ.

Hành vi lấy trộm xe máy có được coi là hành vi vi phạm pháp luật

Hành vi lấy trộm xe máy được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Được biết, một chiếc xe máy có giá dao động từ 2 – 50 triệu. Là mức giá đủ để cấu thành tội danh Trộm cắp tài sản.

Xử lý hình sự đối với hành vi giết người vì nghi bị trộm xe máy

Theo đó, hành vi giết người vì nghi bị trộm xe máy có thể được chia làm 02 trường hợp sau:

 • Nếu N.M.V và H.T.D thực sự lấy trộm xe của Việt Anh hoặc Luật.
 • Nếu N.M.V và H.T.D không lấy trộm xe của Việt Anh và Luật.

Xử lý hình sự với tội danh Giết người

 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm; tù chung thân; tử hình trong trường hợp: giết 02 người trở lên; giết người dưới 16 tuổi; giết phụ nữ mà biết là có thai; giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; thực hiện tội phạm một cách man rợ; bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; thuê giết người hoặc giết người thuê; có tính chất côn đồ; có tổ chức; tái phạm nguy hiểm; vì động cơ đê hèn.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm trong trường hợp: giết người nhưng không rơi vào trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xử lý hình sự với tội danh Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

 • Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong trường hợp: giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người thực hiện hành vi; hoặc người thân thích của người đó.
 • Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong trường hợp: phạm tội đối với 02 người trở lên.

Giải quyết tình huống

Có thể thấy, việc hai nạn nhân có thực sự có hành vi trộm xe máy không là chưa thể xác định được. Nhưng việc một nạn nhân đã tử vong là minh chứng rõ ràng nhất cho hành vi giết người.

Được biết, theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); giá trị tài sản từ 50.000.000 đồng trở lên có thể được coi là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vậy nên, cần thiết phải xác định giá của 02 chiếc xe để xác định tội danh của hai đối tượng.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Giết người vì nghi bị trộm xe máy có bị phạt tù không?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Người mua xe máy mà biết là xe máy đó là xe máy được trộm về thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Người mua xe máy trong khi biết là xe máy đó là xe máy được trộm thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tiêu thụ tài sản mà biết được do phạm tội mà có.

Nếu người mua không biết xe máy đó là xe máy được trộm về thì sao?

Trong trường hợp này, người mua không biết đó là xe máy được trộm về thì để bảo vệ quyền sở hữu cho người thứ 3 ngay tình; chiếc xe máy đó vẫn sẽ là của người mua. Còn giá trị của chiếc xe sẽ do người trộm trả lại cho chủ sở hữu của chiếc xe đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm