Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh bị xử phạt ra sao?

bởi Hương Giang
Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh

Vừa qua, cư dân mạng đã xôn xao bàn tán về vụ việc bị bắt tạm giam của Ngọc Trinh. Nguyên nhân xuất phát từ hành vi lái xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, đăng tải video có hình ảnh xấu trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Vậy liệu xét dưới góc độ pháp luật, hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh bị xử phạt ra sao? Thế nào là gây rối trật tự công cộng? Biểu hiện của hành của hành vi gây rối trật tự công cộng là gì? Tại bài viết này, LSX sẽ giải đáp lần lượt từng băn khoăn trên cho quý độc giả.

Thế nào là gây rối trật tự công cộng?

Trong xã hội hiện nay, các hành vi phạm tội có xu hướng diễn biến phức tạp. Những hành vi này dù phạm tội ít nghiêm trọng hay nghiêm trọng thì cũng ảnh hưởng đến cộng đồng dân dư, đặc biệt là các tội phạm về gây rối trật tự công cộng. Vậy theo quy định, thế nào là gây rối trật tự công cộng, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

“Gây rối trật tự công cộng” là hành vi được thực hiện có chủ đích của các đối tượng. Cố ý với các hoạt động, tác động làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng. Mang đến các mất trật tự theo chủ đích của đối tượng đó. Thường mang đến lợi ích không chính đáng cho chính họ hoặc chủ thể khác trong ràng buộc lợi nhuận.

Với các hoạt động cũng như quy định trong sử dụng nơi công cộng được các cơ quan khác bảo đảm. Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Làm khuấy động với các ổn định và bảo đảm trật tự đang được thực hiện. Và thường được thực hiện bởi một hay một nhóm người. Các quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể khác sử dụng nơi công cộng bị xâm phạm.

Trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng với phạm vi tương ứng cách thức tiếp cận. Và nghiêm trọng hơn có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội. Các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ. Các quy định pháp luật không được bảo vệ và tôn trọng. Bị xâm phạm làm ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý của nhà nước.

Biểu hiện của hành của hành vi gây rối trật tự công cộng

Tội gây rối trật tự công cộng là tội phạm được quy định cụ thể tại bộ luật hình sự của nước ta. Một hành vi có thể bị xử phạt với tội danh này nếu có các yếu tố, biểu hiện cấu thành tội gây rối trật tự công cộng. Vậy theo quy định, Biểu hiện của hành của hành vi gây rối trật tự công cộng là gì, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh
Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh

Các yếu tố cấu thành tội phạm gây rối trật tự công cộng gồm 4 yếu tố cơ bản:

– Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội phạm này có các dấu hiệu sau:

+ Về hành vi.

Có hành vi gây rối trật tự công cộng. Được xác định tác động đến các quy định chung, các quyền và lợi ích hợp pháp được bảo vệ. Phá vỡ các ổn định được xây dựng và thực hiện đối với các địa điểm công cộng đó. Và thường đã được phản ánh bằng quy định, nội quy hay điều luật cụ thể.

Đây là hành vi của những người có thái độ coi thường trật tự công cộng. Phản ánh thông qua hành vi cụ thể để tác động lên các chủ thể, các đối tượng. Cụ thể như:

– Có lời nói thô tục, thiếu chuẩn mực. Nhằm xúc phạm những người xung quanh tại nơi công cộng;

– Có hành vi thô bạo, ảnh hưởng quyền lợi trong sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác. Xúc phạm những người xung quanh tại nơi công cộng. Đặc biệt là phụ nữ, người già và trẻ em;

– Có hành vi dùng vũ lực tác động lên các sự vật, hiện tượng. Để quậy phá, làm hư hỏng tài sản của nhà nước, của công dân ở nơi công cộng. Như đập phá tượng đài, làm hư các biểu tượng, tranh cổ động, xe ô tô,… Trong khi các tài sản đó mang đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể được pháp luật bảo vệ.

Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh
Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh

+ Tính chất, mức độ của hành vi:

Thể hiện với một trong ba tính chất đánh giá về mức độ như sau:

– Hành vi nêu trên phải gây hậu quả nghiêm trọng. Các hậu quả được thể hiện với hướng dẫn đánh giá các tiêu chí cụ thể.

– Hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này. Đã có các hành vi tương tự với mức độ nghiêm trọng thấp hơn. Các xử phạt hành chính chưa làm tác động, thay đổi nhận thức của đối tượng. Cần thiết áp dụng các biện pháp cưỡng chế cao hơn trong cải tạo đối tượng. Trong đó, các xử lý hình sự được thực hiện.

– Hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới. Thời gian phạm tội và chấp hành hình phạt chưa lâu. Đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi tương tự trong gây rối trật tự công công. Thì đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

– Các hậu quả được xác định:

+ Xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng.

Các hậu quả nghiêm trọng hơn có thể gây ra. Không đơn giản là gây rối và làm mất an ninh, an toàn nói chung. Như:

+ Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;

+ Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

+ Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;

+ Làm chết người…

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khỏe và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất đến an ninh, trật tự, quy định được thực hiện của các cơ quan quản lý.

– Khách thể: Hành vi nêu trên trước tiên có thể xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng. Với tính chất quy định, hiệu quả sử dụng nơi công cộng của con người. Đồng thời còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Là các quyền và lợi ích hợp pháp được pháp luật bảo vệ. Hoặc chính các tài sản trong phạm vi quản lý của nhà nước.

– Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Tính chất chủ quan xác định với các chủ đích, tính toán tiếp cận mục tiêu. Đồng thời có các tác động trong hành vi thực hiện. Và dấu hiệu lỗi giúp xác định, quy trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội.

– Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Và phải chịu các trách nhiệm trong mức độ, hậu quả của hành vi gây ra.

Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh bị xử phạt ra sao?

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi đối với người dùng. Trong những ngày vừa qua, hình ảnh không đẹp của người mẫu Ngọc Trinh buông thả hai tay khi điều khiển xe mô tô đã khiến cô ấy bị bắt tạm giam vì tội gây rối trật tự công cộng. Vậy cụ thể. căn cứ theo quy định, hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh bị xử phạt ra sao, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Mức xử phạt hành chính

Người có hành vi gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng, với mức xử phạt cao nhất lên đến 40.000.000 đồng, ngoài ra còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

1.  Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2, điểm b khoản 5 Điều này;

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;

b) Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

b) Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

c) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

d) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức;

đ) Tổ chức, tham gia tập trung đông người trái pháp luật tại cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước hoặc các địa điểm, khu vực cấm;

5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc công cụ, đồ vật, phương tiện khác có khả năng sát thương;

11. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siwwu nhẹ cản trở hoặc gây mất an toàn cho các phương tiện bay khác.

Mức xử lý hình sự

Theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội gây rối trật tự công cộng như sau:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh sẽ bị xử phạt hành chính và hình sự căn cứ theo quy định trên. Đối với tội gây rối trật tự công cộng thì mức phạt tù cao nhất có thể lên đến 07 năm tù.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tội gây rối trật tự công cộng có được hưởng án treo không?

Người phạm tội có thể được hưởng án treo khi bị xử phạt tù không quá 03 năm, đồng thời đảm bảo đáp ứng các điều kiện hưởng án treo như: Chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù; có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Mặt chủ quan của tội gây rối trật tự công cộng là gì?

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Tính chất chủ quan xác định với các chủ đích, tính toán tiếp cận mục tiêu. Đồng thời có các tác động trong hành vi thực hiện. Và dấu hiệu lỗi giúp xác định, quy trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm