Hướng dẫn tra cứu bản quyền logo năm 2023

bởi Hương Giang
Tra cứu bản quyền logo

Logo thương hiệu là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp, đồng thời là dấu hiệu nhận biết của doanh nghiệp đối với các thương hiệu khác. Người tiêu dùng có thể dựa vào những hình ảnh đó để xác định đâu là sản phẩm của doanh nghiệp có logo. Tuy nhiên, thủ tục tra cứu bản quyền logo trước khi đăng ký bảo hộ khá phức tạp, nếu không nắm rõ quy định pháp luật thì rất dễ dẫn đến sai sót. Vậy Cách tra cứu bản quyền logo theo quy định mới hiện nay như thế nào? Tại sao cần phải tra cứu bản quyền logo trước khi đăng ký bảo hộ? Sử dụng dịch vụ tra cứu bản quyền logo ở đâu uy tín, giá rẻ? Sau đây, Luật sư X sẽ giúp quý bạn đọc làm rõ vấn đề này thông qua bài viết sau cùng những quy định liên quan. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Khái niệm logo

Logo là một thiết kế hoặc biểu tượng, được dùng để quảng bá hình ảnh của công ty hay của một sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào đó. Logo chính là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu của một công ty, giúp người tiêu dùng nhận diện được hàng hóa, dịch vụ mà công ty cung cấp so với các đối thủ cạnh tranh. Chính vì thế, việc bảo vệ cho logo tránh khỏi hành vi xâm phạm là rất cần thiết.

Logo là tài sản trí tuệ được bảo vệ theo pháp luật về nhãn hiệu. Theo đó, ngôn ngữ pháp lý sử dụng là “nhãn hiệu” khi được nói đến đối tượng này.

Tại sao cần phải tra cứu bản quyền logo trước khi đăng ký bảo hộ?

Lí do cần phải tra cứu bản quyền logo trước khi đăng ký như sau:

Đảm bảo nhãn hiệu không bị trùng

Việc tra cứu sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa để đưa ra giải pháp hợp lý.

Tránh mất thời gian, chi phí

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hàng năm là hơn 30.000 đơn đăng ký. Do đó, việc lựa chọn nhãn hiệu không tương tự hoặc trùng với những nhãn hiệu đã nộp trước là rất quan trọng đối với những chủ sở hữu nộp sau.

Trong trường hợp kết quả tra cứu là không khả quan cho khả năng đăng ký, việc này sẽ giúp chủ đơn tránh mất kinh phí để tiến hành đăng ký cũng như thời gian chờ đợi Cục Sở Hữu Trí Tuệ xét duyệt hồ sơ (bên cạnh thời nghiên cứu, sáng tạo ra một nhãn hiệu mới).

Kiểm tra tính chính xác

Sau khi đã đăng ký, việc tra cứu sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể kiểm tra thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa; nếu có phát sinh sai sót thì kịp thời chỉnh sửa lại.

Hướng dẫn tra cứu bản quyền logo năm 2023

Tra cứu tra cứu bản quyền logo trực tuyến

Việc tra cứu tra cứu bản quyền logoNhãn hiệu đã bị người khác đăng ký trước, phải làm gì? nộp đơn tại Việt Nam có thể thực hiện qua thư viện số về sở hữu công nghiệp trên nền tảng WIPO Publish.

Thư viện số về sở hữu công nghiệp trên nền tảng WIPO Publish là công cụ tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới hỗ trợ và phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ xây dựng. Sau đây là hướng dẫn tra cứu:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: http://wipopublish.ipvietnam.gov.vn/wopublishsearch/public/home;jsessionid=BF6266FD1F69E2850F20AA4FF4730CE6?0

 • Người dùng có thể chọn Ngôn ngữ tại hộp thoại ngôn ngữ.
 • Chọn các màn hình tra cứu chuyên sâu bằng cách nhấn vào phần chữ “Sáng chế”, “Kiểu dáng”, “Nhãn hiệu” hoặc nhấn vào các số tương ứng ở dưới các chữ này.
 • Chọn “Trợ giúp” để đọc hướng dẫn sử dụng Thư viện số (bằng tiếng Anh).

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Theo chế độ mặc định, người dùng có 4 trường để nhập từ khóa tra cứu là “Số đơn”, “Nhãn hiệu”, “Chủ đơn”, “Phân loại Nice”.

Người dùng có thể lựa chọn để bổ sung thêm các trường tra cứu ở bên lề bên trái, bằng cách tích vào biểu tượng ô vuông, ngay sau khi tích vào ô vuông thì trường tương ứng xuất hiện trên màn hình tra cứu.

Tra cứu tra cứu bản quyền logo nâng cao

Tra cứu tra cứu bản quyền logo nâng cao được hiểu là việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện với sự “trợ giúp” của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu nâng cao,  khách hàng sẽ ủy quyền cho một tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ làm việc với một chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Với cách tra cứu này, kết quả tra cứu có thể đánh giá được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu. Lưu ý: Hình thức tra cứu này sẽ mất phí tra cứu.

Tra cứu bản quyền logo
Tra cứu bản quyền logo

Bản quyền logo đã bị người khác đăng ký trước thì phải làm gì?

Tình trạng bị trùng nhãn, nhãn hiệu đã bị đăng ký trước đó xảy ra khá phổ biến. Điều này để lại nhiều rủi ro cho cá nhân, tổ chức muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để tạo thương hiệu riêng. Về vấn đề này, tại Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về quyền ưu tiên như sau:

Điều 91. Nguyên tắc ưu tiên

 1. Người nộp đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam….

c) Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên;

d) Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

 1. Trong một đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu, người nộp đơn có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở nhiều đơn khác nhau được nộp sớm hơn với điều kiện phải chỉ ra nội dung tương ứng giữa các đơn nộp sớm hơn ứng với nội dung trong đơn.
 2. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên có ngày ưu tiên là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.

Theo đó, nhãn hiệu được hưởng quyền ưu tiên nếu đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên. Vậy, nếu nhãn hiệu đăng ký đã được đăng ký trước đó, phải làm gì?

Đối với nhãn hiệu chưa được bảo hộ:

 • Trong trường hợp này, các cá nhân, tổ chức đăng ký nhãn hiệu có quyền nộp đơn yêu cầu phản đối cấp văn bằng của người nộp đơn trước đó. Trường hợp này chủ đơn phản đối phải chứng minh được về một số vấn đề như:
 • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
 • Số lượng người biết và thừa nhận nhãn hiệu (số lượng khách hàng, có thể làm khảo sát…)
 • Các tài liệu chứng minh chi phí quảng cáo, truyền thông; doanh thu, lợi nhuận của sản phẩm sử dụng nhãn hiệu (hoá đơn, chứng từ…).

Đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ:

Yêu cầu chấm dứt hiệu lực: Văn bằng bảo hộ có thể chấm dứt trong trường hợp “Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng. Do đó, nếu nhãn hiệu đã được cấp văn bằng nhưng không sử dụng trong thời gian quy định có thể yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đàm phán mua lại nhãn hiệu:

Người sử dụng có thể thoả thuận với chủ sở hữu (hoặc chủ đơn đăng ký) nhãn hiệu để thực hiện việc chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc chuyển nhượng văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Thay đổi nhãn hiệu:

Nếu không thể thỏa thuận mua lại hay không đủ căn cứ để yêu cầu chấm dứt hiệu lực, có thể tiến hành thiết kế lại nhãn hiệu mình định đăng ký hoặc thay đổi một số chi tiết và giữ lại thương hiệu ban đầu.

Dịch vụ tra cứu bản quyền logo của Luật sư X

Kinh nghiệm thức tế cho thấy, các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền vào việc kinh doanh, nhân lực, marketing để xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, vấn đề thiết kế logo thương hiệu, nhãn hiệu lại không được doanh nghiệp chú ý. Dẫn đến tình trạng nhãn hiệu mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng khi đăng ký lại không được chấp nhận bởi chứa dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lần với bên khác.

Do đó, vấn đề cần doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi thiết kế bản quyền logo phải chủ động trong việc lên ý tưởng, mang tính sáng tạo và khác biệt. Không nên đi tham khảo các mẫu của bên khác. Ngoài ra, nên chọn thiết kế cả phần chữ và phần hình để tăng khả năng phân biệt của logo.

Hiểu được khó khăn đó, dưới đây luật Luật sư X sẽ hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu từ cách cơ bản đến chuyên sâu trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo:

 • Tư vấn trước khi đăng ký bản quyền logo;
 • Tư vấn lựa chọn các phương án lựa chọn tên nhãn hiệu, tư vấn thêm các tiền tố khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ
 • Tư vấn thiết kế, nâng cấp, bổ sung logo, phối màu khi cần thiết.
 • Tư vấn tra cứu bản quyền logo
 • Tư vấn những yêu tố được bảo hộ, những yếu tố không nên bảo hộ.
 • Tư vấn mô tả nhãn hiệu nhằm bảo hộ tuyệt đối ý nghĩa và cách thức trình bày của logo (nhãn hiệu)
 • Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự có thể bị dẫn đến khả năng bị từ trối của logo
 • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu
 • Đại diện thực hiện các thủ tục
 • Hỗ trợ sau khi đăng ký nhãn hiệu;…

Quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tra cứu bản quyền logo của Luật sư X

Lợi ích Luật Sư X mang lại cho khách hàng bao gồm:

 • Cung cấp lời khuyên, tư vấn hướng dẫn về mặt pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Soạn thảo văn bản, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết
 • Trực tiếp thực hiện các thủ tục cấp giấy phép, giấy tờ, thủ tục hành chính khác
 • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan Nhà nước
 • Tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp tại cơ quan Nhà nước
 • Và hơn hết là có thể thực hiện thủ tục ngoài giờ hành chính
 • Hỗ trợ giúp đỡ pháp lý cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như người già, người nghèo, trẻ vị thành niên.

Luật Sư X sẽ khiến quý khách yên tâm trong từng khâu thực hiện:

 • Thông tin tuyệt đối chính xác: Chúng tôi đảm bảo thông tin chính xác 100% khi cung cấp báo cáo cho khách hàng. Nếu có bất kỳ sai sót nào về thông tin bên mình hoàn toàn chịu trách nhiệm.
 • Bảo mật tuyệt đối 100%: Mọi thông tin khách hàng: thông tin cá nhân khách hàng, thông tin nhiệm vụ, thông tin đối tượng khảo sát đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối không phải bên thứ ba biết mà không có sự cho phép từ phía khách hàng.
 • Tính chuyên nghiệp: Với kinh nghiệm và chuyên môn của đội ngũ luật sư với nhiều năm kinh nghiệm thực tế, chúng tôi đảm bảo được tính chuyên nghiệp, nghiêm túc, hiệu quả. Luật sư X đều có thể giúp bạn đại diện, nhận và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng: Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Luật sư X cung cấp dịch vụ pháp lý với tôn chỉ TẬN TÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ. Luôn hướng đến việc đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của khách hàng để khách hàng có thể tin tưởng.

Luật sư giải đáp những thắc mắc về việc đăng ký bảo hộ logo

Luật sư giải đáp những thắc mắc về việc đăng ký bảo hộ logo

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Khi đối diện các vướng mắc có nguy cơ thiệt hại về tài sản, tinh thần hiện hữu trước mắt, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật sư X để chúng tôi kịp thời đưa ra các biện pháp phù hợp, giúp quý khách giải quyết vấn đề thuận lợi.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Tra cứu bản quyền logo”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư X với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời gian đăng ký bảo hộ logo là bao lâu?

Thời gian đăng ký bảo hộ logo:
– Thẩm định hình thức: thời hạn là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
– Công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp: thời gian là 02 tháng bắt đầu từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ;
– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng kể từ ngày đơn đăng ký được đăng công bố.

Ưu, nhược điểm khi đăng ký logo tại Cục Sở hữu trí tuệ là gì?

Ưu điểm: Logo sẽ được bảo hộ tuyệt đối các quyền lợi và được độc quyền sử dụng, khai tác giá trị thương mại. Dễ dàng chứng minh quyền sở hữu thông qua Văn bằng bảo hộ, có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý các hành vi xâm phạm.
Nhược điểm: thời gian đăng ký lâu, thủ tục đăng ký phức tạp và yêu cầu đối với đơn khó hơn.

Thành phần hồ sơ đăng ký logo độc quyền bao gồm những giấy tờ gì?

Thành phần hồ sơ đăng ký logo độc quyền bao gồm:
– Mẫu logo đăng ký (cần được thể hiện rõ nét màu sắc, đường nét thiết kế, hình khối, kích thước nhãn hiệu tối đa 8x8cm, tối thiểu 2x2cm).
– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
– Giấy uỷ quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm