Khách sử dụng ma túy trong quán karaoke thì chủ bị phạt thế nào?

Việc các thanh niên sử dụng ma túy trong quán karaoke là trường hợp không hiếm. Khi dùng ma túy trong quán karaoke thì không chỉ người sử dụng bị xử lý mà chủ quán cũng sẽ bị xử phạt.  Vậy chủ quán karaoke sẽ bị xử lý như thế nào nếu khách sử dụng ma túy trong quán của mình ?

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

1.Khách sử dụng ma túy trong quán karaoke thì chủ quán cũng bị xử phạt

Đăng ký kinh doanh quán karaoke là ngành kinh doanh có điều kiện do tính chất nhạy cảm và là môi trường dễ phát sinh những hành vi vi phạm pháp luật. 

Theo luật phòng, chống ma túy 2008 thì cá nhân, cơ quan, tổ chức phải cùng có nghĩa vụ để đẩy lùi tệ nạn này. Thậm chí nếu có phải thực hiện thông báo ngay đến cơ quan chức trách để tiện thời xử lý.

Chủ quán Karaoke có thể không sử dụng nhưng nếu để khách hàng sử dụng ma túy trong địa bàn do mình quản lý kinh doanh thì sẽ bị xử phạt. Nhưng tùy vào trường hợp biết hay không biết của chủ quán mà người chủ có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

2. Trường hợp chủ quán karaoke biết về hành vi sử dụng ma túy của khách 

Trong trường hợp, chủ quán karaoke biết và cho phép  khách hàng của mình sử dụng ma túy ngay trong quán nhưng không tổ chức việc sử dụng ma túy cho khách  thì chủ quán đã phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, được quy định tại Điều 256 Bộ luật hình sự 2015, sửa đối 2017 như sau:

Điều 256. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Từ đó, nếu như chủ quán phạm vào tội này sẽ có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng và đồng thời chủ quán có thể bị bóc lịch từ 2 năm đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

3. Trường hợp chủ quán karaoke không biết về hành vi sử dụng ma túy của khách 

Nếu trong trường hợp chủ quán không biết về hành vi sử dụng ma túy của khách hoặc cơ quan chức năng không chứng minh được việc chủ quán biết về hành vi sử dụng ma túy  của khách thì chủ quán chỉ bị phạt hành chính. Mặc dù, trong trường hợp này chủ quán không biết hành vi này của khách nhưng vẫn bị phạt vì sự thiếu quản lý của chủ quán đối với khách. Và cụ thể theo Nghị định 167/2013/ NĐ-CP thì chủ quán karaoke sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý;

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cung cấp trái pháp luật địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy;

Theo đó, việc khách sử dụng ma túy trong quán karaoke mà chủ quán không biết thì người chủ sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 40.000.000 tùy thuộc vào tính chất, mức độ sự việc.

4. Ví dụ:

Để các bạn có thể hình dung rõ hơn, Luật sư X sẽ đưa ra ví dụ về việc quán karaoke của đại gia Phúc XO bị công an khám xét và phát hiện khách của quán đang sử dụng ma túy. Vì hiện nay vẫn còn điều tra nên chúng ta có thể tạm thời giả sử Phúc XO không phạm vào tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy cho khách.

Trong trường hợp này, nếu Phúc XO chứng minh mình không biết về việc khách hàng sử dụng ma túy trong quán của mình thì chỉ xử phạt hành chính và cụ thể mức phạt tiền tối đa là 10.000.000 đồng. Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra chứng minh được việc đại gia này cho phép khách sử dụng ma túy trong quán karaoke của mình, thì Phúc XO có thể khả năng cao sẽ bị bóc lịch từ 7 đến  15 cuốn, rơi vào khoản 2 của Điều 256 BLHS vì số lượng khách hàng sử dụng ma túy lúc bị cơ quan điều tra phát hiện lên đến 50 người.

Các chủ quán karaoke nên kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động ăn chơi của khách mình trong quán, đặc biệt là hành vi sử dụng ma túy, để tránh bị pháp luật “sờ gáy” như đại gia Phúc XO.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! 
Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay