Khi nào khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Trên thực tế, một số người dân hiểu rằng mọi việc khởi tố đều do cơ quan chức năng phát hiện và tiến hành. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Việt Nam có quy định về việc khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Khởi tố là gì?

Khởi tố vụ án hình sự  là hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng xác định có sự việc phạm tội để tiến hành điều tra, phát hiện tội phạm.

Đây được coi là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, trong trường hợp này, những người có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố là những người sau đây:

– Người bị hại

– Người đại diện của người bị hại trong trường hợp người bị hại dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Các tội bị khởi tố theo yêu cầu người bị hại theo BLTTHS 2105 và BLHS 2015 như sau:

– Khoản 1 Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác;

– Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;

– Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

– Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác;

– Điều 139. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính;

– Điều 141. Tội hiếp dâm;

– Điều 143. Tội cưỡng dâm;

– Điều 155. Tội làm nhục người khác;

– Điều 156. Tội vu khống;

– Điều 226. Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp;

Như vậy, khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại trong trường hợp người bị hại dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố đối với những tội được nêu trên thì cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ khởi tố vụ việc theo quy định của pháp luật. 

2. Trường hợp rút yêu cầu thì xử lý thế nào

Theo quy định tại khoản 2 Điều 155 BLTTHS 2015 quy định như sau: Trường hợp người đã rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu  khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, đối với trường hợp này, nếu có người khởi tố rút yêu cầu khởi tố thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án nhưng ngoại trừ trường hợp việc rút yêu cầu do bị đe dọa hoặc cưỡng bức.

Có thể thấy, theo quy định này thì người bị hại hoặc đại diện của người bị hại có thể yêu cầu khởi tố đối với các tội được. Những tội được nêu trên chỉ được cơ quan có thẩm quyền khởi tố khi có yêu cầu và nếu trường hợp người có yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án sẽ được đình chỉ. 

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay