Khi nào xe máy được chở 3 người theo quy định mới 2023?

bởi Trà Ly
Khi nào xe máy được chở 3 người theo quy định mới 2023?

Xe máy có một diện tích ngồi trương đối nhỏ và chỉ đủ cho 2 đến 3 người lớn. Do đó để đảm bảo an toàn thì pháp luật giao thông quy định chỉ được chở 2 người, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp được phép chở 3 người. Tuy nhiên, việc xe máy chở 3 người chỉ được thực hiện trong những trường hợp pháp luật quy định. Vậy, khi nào xe máy được chở 3 người theo quy định mới 2023? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của LSX để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Chạy xe máy chở 3 người bị xử phạt trong những trường hợp nào?

Điều khiển xe máy chở 3 là một hành vi rất phổ biến hiện nay. Chở 3 người ở đây có thể hiểu là 01 người điều khiển xe máy và chở 02 người ngồi sau. Hành vi chạy xe máy chở 3 người gây nguy hiểm an toàn giao thông đường bộ. Vì vậy pháp luật chỉ cho phép xe máy chở 2 người, tuy nhiên pháp luật vẫn cho phép chạy xe máy chở 3 người trong một số trường hợp. Vậy, chạy xe máy chở 3 người bị xử phạt trong những trường hợp nào? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Căn cứ theo Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy như sau:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh;

b) Sử dụng ô;

c) Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;

d) Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;

đ) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Như vậy, người điều khiển xe máy chỉ được phép chở tối đa 01 người. Tuy nhiên, khi thuộc một trong ba trường hợp sau đây thì người điều khiển xe máy sẽ được chở tối đa 02 người (tức chở 3):

– Chở người bệnh đi cấp cứu;

– Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

– Trẻ em dưới 14 tuổi.

Mời bạn xem thêm: mẫu đơn xin nghỉ việc chúng tôi mới cập nhật mới hiện nay.

Chạy xe máy chở 3 không bị xử phạt trong những trường hợp nào?

Khi nào xe máy được chở 3 người theo quy định mới?

Hiện nay, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến với nhiều điểm mới đáng chú ý so với Luật Giao thông đường bộ 2008 hiện hành. Trong đó bổ sung thêm trường hợp xe máy được chở 3 người. Theo đó, nếu Luật mới được thông qua thì có có thêm trường hợp xe máy được chở 3 người. Vậy, khi nào xe máy được chở 3 người theo quy định mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung này nhé.

Tại khoản 1, Điều 31 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có đề cập, người lái xe mô tô hai bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau đây được chở tối đa 02 người.

Hiện hành
(Khoản 1 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008)
Đề xuất từ 01/7/2024
(Khoản 1 Điều 31 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ)
1- Chở người bệnh đi cấp cứu;
2 – Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;
3 – Chở trẻ em dưới 14 tuổi và
1- Chở người bệnh đi cấp cứu;
2 – Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;
3 – Chở trẻ em dưới 14 tuổi và
4 – Chở người già yếu hoặc người khuyết tật.


Như vậy, so với Luật Giao thông đường bộ 2008 thì dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã bổ sung thêm 01 trường hợp là những người già yếu, người khuyết tật vào đối tượng người điều khiển xe máy được chở thêm tối đa 02 người.

Có nghĩa hành vi chở 02 người trong trường hợp có một người là già yếu hoặc người khuyết tật thì không bị xử phạt hành chính về lỗi điều khiển xe máy chở quá số người quy định.

Như vậy, nếu như đề xuất này được thông qua thì từ ngày 01/7/2024, sẽ có 04 trường hợp được chở 3 người mà không phạm luật.

Hiện nay, chạy xe máy chở 3 người bị phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi chạy xe máy chở 3 người là hành vi vi phạm giao thông, hành vi này gây nguy hiểm an toàn giao thông đường bộ. Vì vậy, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Vậy, chạy xe máy chở 3 người bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện hành? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức xử phạt hành vi chạy xe máy chở 3 người trong nội dung dưới đây nhé.

Căn cứ theo điểm l khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điểm k khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP và điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định thì hành vi điều khiển xe máy chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt như sau:

(1) Chở theo 02 người trên xe (tức 1 người điều khiển xe và 2 người ngồi sau) 

Mức phạt tiền: Từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng

Lưu ý: Trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, chở trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật thì không bị xử phạt.

(2) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe (tức 1 người điều khiển xe và từ 3 người ngồi sau trở lên)

Mức phạt tiền: Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Như vậy, hành vi chạy xe máy chở 3 người (01 người chạy xe chở theo 02 người) có thể bị xử phạt cao nhất lên đến 400.000 đồng và thấp nhất là 300.000 đồng. Trường hợp người điều khiển xe máy chở thêm từ 03 người thì mức phạt tiền sẽ từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Đồng thời, theo điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định thì người thực hiện hành vi nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Lưu ý: Xe máy trong bài biết này bao gồm xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.

Mời bạn xem thêm: Lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Khi nào xe máy được chở 3 người theo quy định mới 2023?

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Khi nào xe máy được chở 3 người theo quy định mới 2023?” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Chạy xe máy chở 3 người có bị lập biên bản vi phạm hành chính hay không?

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản như sau:
Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản
1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.
Như vậy, chỉ trong trường hợp cá nhân vi phạm bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng, tổ chức bị phạt tiền đến 500.000 đồng thì mới không bị lập biên bản.
Trường hợp chạy xe máy chở 3 người thì mức phạt tiền sẽ từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nên không thuộc vào trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản.

Chở 3 đứa con đi học trên một chiếc xe máy thì bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định thì chở 3 đứa con đi học trên một chiếc xe máy sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể như sau:
“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;”
Như vậy, việc chở 3 đứa con đi học trên một chiếc xe máy sẽ bị xử phạt tối đa 600.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm