Không có bằng lái xe có được đăng kí xe không?

Hiện nay nhiều người đang thắc mắc là mình chưa có bằng lái có được đăng kí xe hay không và nhiều người mua xe nhưng chưa có bằng? Vậy thắc mắc này sẽ được giải đáp như thế nào theo quy định của pháp luật? Bài viết này của LSX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Căn cứ pháp lí

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Thông tư 15/2014/TT-BCA

Nội dung tư vấn

1. Quyền sở hữu cá nhân đối với tài sản

Theo quy định tại Điều 223 Bộ luật Dân sự 2015, người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định thì có quyền sở hữu tài sản đó.

Ngoài ra Điều 228 của Bộ luật này còn quy định Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho… hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.

Như vậy, quyền sở hữu tài sản phát sinh từ thời điểm người nhận chuyển giao tài sản được chuyển quyền sở hữu.

2. Không có bằng lái có được đứng tên xe hay không

Trước đây, muốn đăng ký xe thì phải có giấy phép lái xe, tức là phải trên 18 tuổi mới được đứng tên đăng ký xe và sở hữu xe (bao gồm cho cả xe ô tô và xe máy). Tuy nhiên theo quy định mới về tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì người đi đăng ký xe không cần xuất trình hộ khẩu và giấy phép lái xe mà chỉ cần xuất trình giấy CMND. Những trường hợp chưa được cấp giấy CMND hoặc nơi thường trú ghi trên CMND không khớp với địa chỉ đăng ký thường trú ghi trên giấy đăng ký xe thì mới xuất trình hộ khẩu để đối chiếu.

Tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định quy định hồ sơ đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe, Giấy tờ của chủ xe, Giấy tờ của xe.

Trong đó chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân: Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, khi mua xe người đó có quyền đăng ký quyền sở hữu tài sản, pháp luật cũng không quy định độ tuổi cụ thể đứng tên trên đăng ký xe. Do đó, không có bằng lái xe vẫn được đăng ký xe. Tuy nhiên cũng có 1 điều lưu ý là việc đăng kí xe chỉ là 1 trong các bước bạn phải thực hiên để hoàn tất các giấy tờ như bao gồm đóng thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe.

Mong bài viết hữu ích cho các bạn! 

Khuyến nghị

1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay