Không đăng tải kết quả đấu thầu bị xử phạt như thế nào?

bởi HaTrang

Hiện nay, hình thức đấu thầu đang rất phổ biến, thông qua đó để lựa chọn nhà thầu phù hợp với dự án của chủ đầu đầu hay được gọi là bên mời thầu. Khi đã có kết quả về đấu thầu thì các cơ quan, chủ thể có thẩm quyền, đơn vị đấu thầu phải có trách nhiệm cung cấp thông tin và đăng tải thông tin đấu thầu lên trạng mạng đấu thầu quốc gia, Báo đấu thầu, Tuy nhiên nếu không thực hiện việc đó thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy Không đăng tải kết quả đấu thầu bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật đấu thầu 2013

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để kí kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn; dịch vụ phi tư vấn; mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để kí kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư; dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh; công bằng; minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Không đăng tải kết quả đấu thầu bị xử phạt như thế nào?

Quy định pháp luật

Theo Luật Đấu thầu các thông tin phải được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; Báo đấu thầu bao gồm: đ) Kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”.

Theo quy định pháp luật ết quả lựa chọn nhà thầu phải được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo đấu thầu. Đồng thời theo quy định thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải có trách nhiệm đăng tải về đấu thầu. Khi phát hiện những thông tin không hợp lệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải có trách nhiệm thông báo trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo đấu thầu để các đơn vị cung cấp thông tin biết, chỉnh sửa, hoàn thiện để được đăng tải. Nếu như không đăng tải thông tin trong đấu thầu thì các đơn vị sẽ bị xử lý vi phạm.

Xử lý vi phạm

Theo Điều 22, Nghị định 50/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư: “Vi phạm quy định về đăng tải thông tin trong đấu thầu:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu; nhà đầu tư muộn hơn so với quy định nhưng trước thời điểm thông báo mời thầu; gửi thư mời thầu gói thầu; dự án thực hiện đầu tiên của kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu; nhà đầu tư sau thời điểm thông báo mời thầu; gửi thư mời thầu gói thầu; dự án thực hiện đầu tiên của kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

b) Đăng tải thông tin về đấu thầu không đầy đủ nội dung hoặc không đúng thẩm quyền.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không đăng tải các thông tin về đấu thầu.”

Như vậy trong trường hợp không đăng tải thông tin đấu thầu về kết quả lựa chọn nhà thầu; nhà đầu tư thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Hay khi không thực hiện việc đăng tải thông tin đấu thầu thì sẽ bị phát từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Hi vọng bài viết giúp ích cho quý độc giả! Liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tốt nhất: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu?

Thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của bên mời thầu; và báo cáo thẩm định của đơn vị thẩm định

Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu?

Việc trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 63/2013/NĐ-CP.

Thời gian thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu?

Thời gian thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ trình thẩm định;

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm