Lái xe máy 1 tay có bị xử phạt?

Ngày nay, khi tham gia giao thông bạn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đua xe, lạng lách, đánh võng, thả một tay khi lái xe,… Những hành vi đó đều rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn giao thông. Tuy nhiên không phải hành vi nào cũng bị xử phạt. Lái xe máy một tay là hành vi tưởng chừng như vi phạm nhưng lại không bị xử phạt. Vì sao lại như vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP hướng dẫn về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

Nội dung tư vấn:

1. Quy định xử phạt người điều khiển xe máy

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển xe máy phải tuân thủ những điều sau:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh;

b) Sử dụng ô;

c) Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;

d) Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;

đ) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Luật không quy định về hành vi lái xe máy một tay. Tương tự trong nghị định 46/2016/NĐ-CP hướng dẫn về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt cũng đã liệt kê mức xử phạt cho các vi phạm về điều khiển xe máy nhưng cũng không đề cập đến hành vi điều khiển xe máy bằng một tay. Nghị định chỉ quy định xử phạt đối với hành vi buông cả hai tay hoặc một tay sử dụng điện thoại hoặc một tay cầm ô, một tay lái.

Điều 6. Xử phạt người Điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

o) Người đang Điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

9. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người Điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Buông cả hai tay khi đang Điều khiển xe; dùng chân Điều khiển xe; ngồi về một bên Điều khiển xe; nằm trên yên xe Điều khiển xe; thay người Điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để Điều khiển xe hoặc bịt mắt Điều khiển xe;

Như vậy khi sử dụng ô, điện thoại di động khi điều khiển ô tô sẽ bị phạt 100 nghìn đến 200 nghìn đồng, còn với hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe sẽ bị phạt 5 triệu đến 7 triệu đồng.

2. Lái xe máy một tay có bị xử phạt không?

Từ những quy định trên ta có thể thấy nếu buông cả hai tay hoặc lái một tay còn một tay sử dụng điện thoại, sử dụng ô thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Còn nếu lái xe máy một tay, tay còn lại không làm gì, đút túi quần thì sẽ không bị xử phạt vì chưa có quy định.

Tuy nhiên, hành vi lái xe bằng một tay thực sự rất nguy hiểm. Người điều khiển sẽ rất khó kiểm soát được phương tiện, và xử lý kịp thời khi gặp những tình huống bất ngờ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, các bạn nên lái xe bằng hai tay và tuân thủ những quy định về an toàn giao thông.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay