Làm thẻ CCCD gắn chip qua Zalo tại nhà như thế nào?

bởi LinhTrang

Từ đầu năm 2021, Bộ Công an đã triển khai thực hiện làm thẻ căn cước công dân mới cho người dân. Theo đó, thẻ căn cước mới của công dân sẽ gắn thêm chip điện tử. Thẻ chip rất tiện lợi và có sự bảo mật cao cho các thủ tục hành chính về sau. Do vậy mà hiện nay nhiều địa phương đang quá tải vì người dân đưa nhau đi làm CCCD rất đông.

Câu hỏi: Tôi đang có ý định làm lại thẻ CCCD gắn chip. Tôi có nghe nói có thông tin các đơn vị cấp thẻ CCCD gắn chip đã cho phép làm thẻ qua zalo. Vậy thông tin trên là đúng hay không? Mong Luật sư X tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nội dung tư vấn:

Luật sư X đã đọc được câu hỏi của bạn. Để giải đáp thắc mắc thì hãy cùng Luật sư X làm rõ các thông tin trên qua các nội dung sau đây nhé.

Căn cứ pháp lý:

  • Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014
  • Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP

1. Làm thẻ CCCD gắn chip có bắt buộc không?

Với hàng loạt ưu điểm nổi trội như tích hợp được nhiều loại giấy tờ tùy thân (bảo hiểm, giấy phép lái xe, …). Đặc biệt là mức độ bảo mật thông tin cao. Do vậy mà nhiều người dân đã đổ xô đến các cơ quan công an quận (huyện) để làm thẻ CCCD gắn chip. Nhưng những trường hợp nào bắt buộc phải làm?

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải đi làm CCCD gắn chip trước 01/7/2021 nếu thẻ CMND, CCCD mã vạch thuộc các trường hợp sau trước 01/7/2021 (hiện nay đã ngừng cấp CMND và CCCD mã vạch):

  • Công dân dùng thẻ Căn cước công dân mã vạch mà đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi hoặc CMND hết hạn sử dụng;
  • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
  • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
  • Xác định lại giới tính, quê quán;
  • Có sai sót về thông tin trên thẻ;
  • Bị mất thẻ Căn cước công dân; CMND;
  • Người đang dùng CMND mà thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Bộ Công an cũng cho biết sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND 9 số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin…

Các trường hợp công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng, nếu người dân chưa có nhu cầu đổi sang CCCD gắn chip thì vẫn sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn.

Thông qua quy định trên thì ta có thể hiểu được rằng với những người dân không thuộc một trong những trường hợp trên thì không bắt buộc phải đi làm thẻ CCCD gắn chip mới. Thẻ cũ vẫn có thể sử dụng một cách bình thường trong thời hạn đã làm.

Tuy nhiên thì do có quá nhiều ưu điểm và tiện ích của thẻ CCCD gắn chip. Bởi thế mà mọi người dân có nhu cầu đi làm lại thẻ CCCD gắn chip vẫn cực kỳ cao.

2. Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ CCCD qua Zalo tại nhà

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mà hiện nay,nhiều địa phương trên cả nước đã thực hiện đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip qua Zalo. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của người dân. Thay vì xếp hàng chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ, thủ tục cấp thẻ thì bạn chỉ cần thực hiện qua các hưỡng dẫn cực kỳ đơn giản sau đây:

Lưu ý: Hiện nay mới chỉ có một số địa phương tiến hành. Vì thế, không phải người dân nào cũng xin cấp CCCD qua Zalo được. Đồng thời, việc tiến hành thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip qua Zalo cần được hiểu đúng thực chất chỉ là điền Tờ khai và hẹn thời gian đến thực hiện thủ tục. Do vậy mà công dân vẫn phải đến trực tiếp Công an để chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc điện thoại và tải Zalo về. Đăng nhập vào Zalo phiên bản mới nhất. Ứng dụng hiện có mặt trên các nền tảng iOS và Android.

Bước 2: Tại khung tìm kiếm, bạn nhập vào “Công an khu vực bạn cư trú”. Ví dụ: CA quận Thanh Xuân. Sau đó chọn “Quan tâm”.

Bước 3: Tại trang thông tin, bạn chọn ô Thủ tục. Tiếp theo chọn “Cấp CCCD”. Sau đó, tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai CCCD (Tờ khai điện tử).

Nếu Zalo của đơn vị Công an khu vực bạn cư trú chưa cập nhật, bạn có thể vào trực tiếp link  này. Tiếp theo điền tờ khai CCCD. Cuối cùng, thực hiện các bước tương tự tiếp theo.

Bước 4: Chọn Ngày lên nộp của bạn. Ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách. Chú ý: Chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật không làm việc.

Khi đã có sẵn tờ khai online, bạn chỉ việc đến cơ quan Công an theo đúng ngày đã đặt lịch rồi thực hiện tiếp các công việc còn lại. Việc lấy dấu vân tay, chụp ảnh… sẽ rất nhanh chóng. Đăng ký sẵn giúp bạn tiếp kiệm được tối đa thời gian. Mọi thứ lúc này sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn sẽ không phải mất công xếp hàng, lấy số thứ tự, điền đơn… Cách thức này cũng giúp bạn hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Nhất là với tình hình dịch bệnh covid hiện nay. Đặc biệt là giảm tải quy trình cho các bộ phận tại đơn vị thực hiện cấp và làm thẻ CCCD gắn chip. Điều này sẽ giúp cho các đơn vị làm việc nhanh chóng và năng suất hơn.

Việc của bạn là chỉ chờ đến lịch hẹn đến chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Hãy chuẩn bị trang phục gọn gàng và lịch sự. Chú ý cho gương mặt tươi tắn để có hình CCCD đẹp hơn nhé!

Trên đây là một số thông tin Luật sư X chia sẻ về việc làm thẻ CCCD gắn chip. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với độc giả. Để biết thêm thông tin chi tiết, truy cập mục Hỏi đáp pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Bài viết tham khảo: Mất dấu vân tay được làm căn cước công dân hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm