Làm thủ tục giấy khai sinh muộn sẽ bị phạt bao nhiêu?

Thủ tục làm giấy khai sinh là một thủ tục phổ biến và phải được làm trong một thời hạn nhất định. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có một số trường hợp phải làm giấy khai sinh muộn. Vậy thủ tục làm giấy khai sinh muộn như thế nào? Làm khai sinh muộn có bị phạt không? Bài viết dưới đây của LSX sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật Hộ tịch 2014;
  • Thông tư số 15/2015/TT-BTP 
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP 

Nội dung tư vấn

1. Hồ sơ làm thủ tục khai sinh muộn

Khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định về các giấy tờ khi làm thủ tục đăng ký khai sinh như sau: “Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Căn cứ điều luật trên, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau khi tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh muộn :

  • Giấy chứng sinh bản chính (do bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp).

Lưu ý: Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

  • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng. Các giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh nhân thân.
  • Tờ khai theo mẫu theo quy định

 

2. Thủ tục làm giấy khai sinh muộn

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ đến cơ quan đăng kí hộ tịch UBND cấp xã/ phường nơi cư trú của cha hoặc mẹ để thực hiện đăng ký khai sinh, người nhận hồ sơ đăng ký khai sinh là công chức tư pháp – hộ tịch.

Bước 3: Nhận giấy khai sinh

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. 

Lưu ý: Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính, bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Trong trường hợp bản chính bị thất lạc thì chỉ có thể được làm lại bản sao (trích lục giấy khai sinh).

 

3. Khai sinh muộn sẽ bị xử phạt

Pháp luật quy định trong vòng 60 ngày kể từ khi cháu bé được sinh ra, ông bà, cha mẹ, người giám hộ,…. sẽ có trách nhiệm làm thủ tục khai sinh tại UBND phường, xã nơi đang cư trú. Do đó, nếu thực hiện khai sinh quá thời hạn nêu trên sẽ có hình thức xử phạt.

Trước đây, nếu khai sinh muộn thì các bậc phụ huynh sẽ bị phạt tiền. Nhưng quy định mới ban hành trong Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì hình phạt chỉ còn là cảnh cáo:

“Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định”.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn

Trân trọng

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ thay đổi tên khai sinh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: , , ,