Lợi dụng trẻ em vận chuyển ma túy bị xử lý như thế nào?

bởi

Trong thời gian vừa qua, cuộc chiến chống lại cái chết trắng của các chiến sĩ công an chúng ta diễn ra một cách mạnh mẽ khiến nhiều ông trùm ma túy nổi tiếng đã phải ra hầu tòa vì hành vi của mình. Tuy nhiên, nhà nước ta càng mạnh mẽ chống lại ma túy càng khiến cho những đối tượng buôn bán ma túy càng nghĩ ra nhiều thủ đoạn, chiêu trò để vượt mặt công an vận chuyển ma túy đến với những con nghiện. Một trong những thủ đoạn đó là lợi dụng trẻ em để vận chuyển ma túy. Vậy nếu như bị bắt thì những đối tượng lợi dụng trẻ em vận chuyển ma túy sẽ bị xử lý như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để biết câu trả lời.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Vận chuyển trái phép chất ma túy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Hậu quả mà ma túy gây ra không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình mà còn cả toàn xã hội, đã có không ít vụ án giết người, cướp của… xảy ra với mức độ nghiêm trọng của những người nghiện ma túy. Hậu quả mà ma túy gây ra là không thể đong đếm được, chính vì vậy mà nhà nước ta đã nghiêm cấm các hành vi sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Và đối với hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy thì người vận chuyển có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm tùy thuộc hàm lượng chất ma túy mà người đó vận chuyển trái phép, cụ thể như sau:

Xử lý hành chính:

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;

Theo đó, người vận chuyển trái phép chất nhưng không đủ truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Xử lý hình sự:

Đối với những hành vi vận chuyển trái phép ma túy đủ hàm lượng ma túy để cấu thành tội vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Theo đó, mức án nhẹ nhất mà người vận chuyển trái phép ma túy phải chịu là 02 năm tù và hàm lượng chất ma túy vận chuyển càng tăng thì mức án cũng càng tăng và mức án cao nhất người đó đối mặt là tử hình. Ngoài ra, đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy thì người từ đủ 14 tuổi đã phải chịu trách nhiệm hình sự

Đồng thời để phân biệt hành vi vận chuyển trái chất phép chất ma túy với các hành vi phạm tội khác thì tại Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP mô tả hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

3. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy (Điều 194)


3.2.Vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

2. Lợi dụng trẻ em vận chuyển ma túy bị xử lý như thế nào?

Như đã nói ở trên thì hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, nên việc lợi dụng trẻ em vận chuyển ma túy cũng sẽ bị nghiêm cấm, cụ thể Luật trẻ em 2016 nghiêm cấm các hành vi lợi dụng trẻ em để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật:

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

5. Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Để có thể thành công vận chuyển ma túy thì các đối tượng thường sử dụng nhiều thủ đoạn để vượt qua sự kiểm tra sát sao của lực lượng công an. Vì trẻ em là những đối tượng dễ bị dụ dỗ, xúi giục, mua chuộc, hăm dọa… và sự lơ là, thiếu cảnh giác đối với trẻ em trong tâm lý của người lớn nên các đối tượng phạm tội đã vận dụng yếu tố này để lợi dụng trẻ em vận chuyển ma túy cho mình. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là hành vi vô đạo đức. Đối với hành vi này thì các đối tượng phạm tội sẽ không bị truy cứu tại Khoản 1 của tội vận chuyển trái phép ma túy với mức phạt tù từ 02 – 07 năm mà sẽ bị truy cứu theo Khoản 2 của tội này, cụ thể như sau:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:


đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

Theo đó, đối với hành vi sử dụng trẻ em vận chuyển trái phép chất ma túy người phạm tội có thể bị phạt tù từ 07 – 15 năm tùy thuộc vào mức độ hành vi.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm