LỖI KHÔNG THẮT DÂY AN TOÀN khi ngồi sau xe

Lỗi không thắt dây an toàn trước đây đã được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, mới đây Nghị định 100/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành thì mức phạt với hành vi này đã có sự tăng đáng kể. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngồi sau lỗi không thắt dây an toàn cũng bị xử phạt. Tham khảo video dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn

Nhiều người có vẻ bất ngờ khi biết được mức phạt khi không thắt dây an toàn với người ngồi sau khi đọc nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên đây là lỗi không mới và đã được cụ thể hóa tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP trước đây:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

l) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Tuy nhiên, có thể vì ngại hoặc hơi hướng tư tưởng “chống đối, cầm chừng” mà nhiều người chỉ ngồi trước thắt dây an toàn còn người ngồi phía sau không thắt dây an toàn mặc dù vai trò về bảo vệ tính mạng của công cụ này là không thể bàn cãi.
Thời gian gần đây khi nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thì điều này có thể đã được chú ý và thay đổi khi mức phạt về lỗi không thắt dây an toàn nói chung và ngồi sau không thắt dây an toàn nói riêng sẽ bị phạt gấp 5 lần, cụ thể:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng; đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn; (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, chỉ những vị trí xe có thiết kế dây an toàn, người ngồi sau không thực hiện đúng thì sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt có sự khác nhau tùy vào vị trí ngồi trên xe. Cụ thể:
  • Đối với người lái: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng; nếu Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; hoặc chở người trên xe ô tô nhưng không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.
  • Đối với người ngồi sau không thắt dây an toàn sẽ bị Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng. Quy định này hoàn toàn mới vì trước đây không hề có quy định
Có thể thấy, mức phạt mới đã tăng gấp 5 lần so với quy định cũ cũng cho thấy sự kiên quyết trong công tác giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông.
Còn tất nhiên, với các loại xe không được thiết kế dây an toàn cho người ngồi sau thì sẽ không bị xử phạt.
Hi vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: , ,