Mẫu đơn xin sao lục hồ sơ bản án

bởi PhuongMai
Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy điện trên đường bộ. Tốc độ tối đa cho phép xe máy điện trên đường bộ không được quá bao nhiêu km/h

Hồ sơ bản án là tổng thể những giấy tờ có liên quan đến vụ án. Hồ sơ bản án không chỉ quan trọng trong quá trình xét xử vụ án; mà về lâu về dài, hồ sơ bản án còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể nói, hồ sơ bản án là một tài liệu quan trọng cho việc nghiên cứu khoa học trên thực tế. Tuy nhiên, do đặc thù của hồ sơ bản án mà hồ sơ bản án thường được lưu trữ rất kỹ; chỉ có một số ít đối tượng mới có thể tiếp cận. Việc sao lục hồ sơ bản án cũng tương tự như vậy. Vậy mẫu đơn xin sao lục hồ sơ bản án như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Đối tượng được sao lục hồ sơ bản án

Theo đó, đối tượng được sao lục hồ sơ bản án bao gồm người bị kết án; nguyên đơn, bị đơn; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án do Tòa án nhân dân đã xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu cầu sao lục các bản án, quyết định của Tòa án.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện sao lục hồ sơ bản án

Do Tòa án là cơ quan có nhiệm vụ xét xử những vụ án. Chính vì vậy, đây cũng là cơ quan có trách nhiệm lưu giữ bản án cũng như hồ sơ bản án sau khi vụ án được xét xử xong. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện sao lục hồ sơ bản án là Tòa án nhân dân.

Trình tự, thủ tục xin sao lục hồ sơ bản án

Để xin sao lục hồ sơ bản án, người có nhu cầu xin sao lục hồ sơ bản án cần làm theo trình tự sau:

Bước 1: Người bị kết án, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án do Tòa án nhân dân đã xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu cầu sao lục các bản án, quyết định của Tòa án thì làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân để được cấp các bản sao. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

Bước 2: Gửi đơn đến trụ sở Tòa án nhân dân nơi xin sao lục.

Bước 3: Thời gian Tòa án nhân dân giải quyết đơn xin sao lục là trong một tuần làm việc.

Hồ sơ xin sao lục hồ sơ bản án

Hồ sơ xin sao lục hồ sơ bản án sẽ bao gồm đơn xin sao lục án và bản sao giấy CMND. Trong đó, đơn xin sao lục án được viết theo mẫu do Tòa án nhân dân cung cấp. Đơn xin sao lục hồ sơ bản án tham khảo tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về “Mẫu đơn xin sao lục hồ sơ bản án”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Để xin sao lục hồ sơ bản án cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để xin sao lục hồ sơ bản án cần chuẩn bị hồ sơ xin sao lục hồ sơ bản án. Trong hồ sơ xin sao lục hồ sơ bản án cần có: đơn xin sao lục hồ sơ bản án và bản sao CMND.

Những đối tượng nào được xin sao lục hồ sơ bản án?

Những đối tượng được xin sao lục hồ sơ bản án gồm có: người bị kết án; nguyên đơn, bị đơn; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm