Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết

bởi Ngọc Gấm
Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết

Vì một nhân viên bán hàng của gia đình tôi bị tai nạn giao thông nên hiện gia đình tôi muốn thuê một lao động bán thời gian giúp gia đình tôi bán hàng từ khung giờ từ 19h – 22h. Tuy nhiên do lần đầu tiên thuê lao động bán thời gian nên gia đình tôi không biết nên soạn hợp đồng lao động như thế nào. Chính vì thế, gia đình tôi nhờ Luật sư soạn giúp gia đình tôi một mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết để gia đình tôi ký kết với người lao động.

Để giải quyết cho tình huống này, LSX xin được phép cung cấp cho bạn mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết mới năm 2023 để bạn ký kết hợp đồng với người lao động. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Lao động bán thời gian được hiểu là gì?

Lao động bán thời gian là loại lao động làm việc không trọn thời gian làm việc 8 tiếng trên một ngày hoặc hợp đồng lao động có thời gian ngắn tức dưới 12 tháng. Người lao động được thuê dạng này thường là những người lao động có thời gian làm việc tạm thời thay cho một người lao động nào đó tại thời điểm người lao động chuyên trách đạng bị ốm nằm viện, nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc không lương để giải quyết việc riêng.

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động 2019 quy định về người lao động bán thời gian được quy định như sau:

1. Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày; hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động; thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

2. Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.

3. Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.”

Điều kiện để ký hợp đồng lao động bán thời gian

Có rất nhiều điều kiện cần được đáp ứng khi tiến hành ký kết hợp đồng lao động bán thời gian. Chẳng hạn như người lao động phải trong độ tuổi lao động, người lao động phải có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự và việc giao kết hợp đồng lao động giữa bên sử dụng lao động và bên người lao động là hoàn toàn tự nguyện thì việc giao kết hợp đồng mới được cho là hợp pháp tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.”

Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết
Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết

Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết

Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian hiện nay có mặt tại nhiều trang mạng tại Việt Nam, tuy nhiên không phải loại mẫu hợp đồng lao động bán thời gian nòa cũng chuẩn với quy định Bộ luật lao động năm 2019 hiện đang có hiệu lực. Chính vì thế có rất nhiều mẫu hợp đồng lao động người dân tải về sử dụng không có hiệu lực pháp lý. Hiểu được vấn đề đó, LSX xin được gửi đến quý đọc giả tham khảo và sử dụng mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết mới năm 2023.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng lao động bán thời gian

Để có thể soạn được một hợp đồng lao động bán thời gian thì bạn cần biết được cách thức, bố cục để soạn một bản hợp đồng lao động sẽ như thế nào, những thông tin nào là bắt buộc và những thông tin nào có để điều chỉnh theo yêu cầu của hai bên. Nếu bạn không rõ các vấn đề trên thì có thể tham khảo các hướng dẫn soạn thảo hợp đồng lao động bán thời gian của LSX chúng tôi. Mong rằng hướng dẫn soạn thảo hợp đồng lao động bán thời gian sẽ giúp ích cho bạn.

Bước 1: Ghi nhận thời gian giao kết hợp đồng.

Đây là một việc quan trọng mà bất kỳ một người soạn thảo nào bắt buộc phải thực hiện để có thể xác định về thời gian giao kết hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động cũng như tạo điều kiện thuận lợi để theo dõi hợp đồng trong văn thư lưu trữ.

Bước 2: Ghi nhận thông tin người sử dụng lao động và người lao động.

Việc ghi nhận thông tin này được rõ ràng minh bạch để minh chứng rằng người lao động và người sử dụng lao động có đủ các điều kiện về mặt pháp lý có thể tiến hành ký kết hợp đồng với nhau.

Bước 3: Biên soạn nội dung hợp đồng.

Ghi nhận các thông tin:

  • Thời gian làm việc;
  • Lượng;
  • Thời gian làm việc;
  • Nơi làm việc;
  • Chức vụ công việc;
  • Thời gian bắt đầu làm việc;
  • Thời gian kết thúc hợp đồng;
  • Phương thức trả và nhận lương;
  • Quy định ngày nghỉ lễ, tiền thưởng, các phúc lợi khác nếu có.

Bước 4: Hai bên người sử dụng lao động và người lao động cùng nhau ký kết hợp đồng lao động.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ LSX

Vấn đề “Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian chuẩn chi tiết” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động?

– Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.
– Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động?

– Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
– Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.
– Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Quy định về hợp đồng lao động bán thời gian như nào?

– Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.
– Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm