Mẫu thỏa ước lao động tập thể năm 2023 – Tải miễn phí

bởi Hương Giang
Mẫu thỏa ước lao động tập thể

Lực lượng người lao động chiếm thành phần đông đảo trong xã hội hiện nay. Chính vì vậy, các chính sách nhà nước ban hành cho những đối tượng này luôn được quan tâm. Một trong những quyền lợi khi người làm việc tại doanh nghiệp đó là lập thỏa ước lao động nhằm ghi nhận các thỏa thuận được thông qua thương lượng tập thể. Vậy Mẫu thỏa ước lao động tập thể hiện nay là mẫu nào? Thời hạn thỏa ước lao động tập thể là bao lâu? Có bắt buộc thực hiện thỏa ước lao động tập thể không? Bạn đọc hãy cùng LSX theo dõi nội dung bài viết sau để được làm sáng tỏ những thắc mắc trên nhé!

Căn cứ pháp lý

Thỏa ước lao động tập thể là gì?

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của các loại hình doanh nghiệp, để đảm bảo và điều hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia vào quá trình lao động, thỏa ước lao đông tập thể đã ra đời và cho thấy những vai trò to lớn của nó trong thực tế đời sống. Vậy theo quy định hiện hành, khái niệm Thỏa ước lao động tập thể là gì, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé:

– Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản.

Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp và các thỏa ước lao động tập thể khác.

– Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

(Điều 75 Bộ luật Lao động 2019)

Mẫu thỏa ước lao động tập thể năm 2023 – Tải miễn phí

Thỏa ước lao động tập thể được tạo ra thông qua sức mạnh tập thể của người lao động bằng sự thương lượng, mặc cả với người sử dụng lao động để có thể hưởng được những lợi ích cao hơn so với quy định trong pháp luật. Đồng thời, thỏa ước lao động tập thể còn là cơ sở ràng buộc trách nhiệm của hai bên trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh của mình. Bạn đọc có thể tham khảo và tải miễn phí Mẫu thỏa ước lao động tập thể tại đây:

Thời hạn thỏa ước lao động tập thể là bao lâu?

Thỏa ước lào dộng tập thể là vấn đề mà cả người sử dụng lao động cũng như tập thể người lao động cần quan tâm để nâng cao hiệu suất và gia tăng doanh thu cũng như quyền lợi của người lao động được đảm bảo tốt nhất. Thỏa ước lào dộng tập thể cần nêu rõ căn cứ pháp lý, đại diện tập thể người lao động, đại diện doanh nghiệp, các điều khoản thỏa thuận,… Vậy Thời hạn thỏa ước lao động tập thể là bao lâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé:

Tại khoản 3 Điều 78 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

Hiệu lực và thời hạn của thỏa ước lao động tập thể

 1. Ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể do các bên thỏa thuận và được ghi trong thỏa ước. Trường hợp các bên không thỏa thuận ngày có hiệu lực thì thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực kể từ ngày ký kết.
  Thỏa ước lao động tập thể sau khi có hiệu lực phải được các bên tôn trọng thực hiện.
 2. Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp có hiệu lực áp dụng đối với người sử dụng lao động và toàn bộ người lao động của doanh nghiệp. Thỏa ước lao động tập thể ngành và thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp có hiệu lực áp dụng đối với toàn bộ người sử dụng lao động và người lao động của các doanh nghiệp tham gia thỏa ước lao động tập thể.
 3. Thỏa ước lao động tập thể có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm. Thời hạn cụ thể do các bên thỏa thuận và ghi trong thỏa ước lao động tập thể. Các bên có quyền thỏa thuận thời hạn khác nhau đối với các nội dung của thỏa ước lao động tập thể
  Theo đó, thỏa ước lao động tập thể có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận và ghi trong thỏa ước lao động tập thể về thời hạn cụ thể. Các bên có quyền thỏa thuận thời hạn khác nhau đối với các nội dung của thỏa ước lao động tập thể.

Vậy nên doanh nghiệp của bạn có thể thỏa thuận với nhau và ghi trong thỏa ước lao động tập thể về thời hạn cụ thể và thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp có hiệu lực áp dụng đối với người sử dụng lao động và toàn bộ người lao động của doanh nghiệp.

Mẫu thỏa ước lao động tập thể
Mẫu thỏa ước lao động tập thể

Có bắt buộc thực hiện thỏa ước lao động tập thể không?

Thỏa ước lao động tập thể được hiểu là những quy định trong nội bộ của một doanh nghiệp. Trong thỏa ước lao động tập thể sẽ ghi nhận các thỏa thuận giữa một bên là tổ chức đại diện người lao động với một bên là người sử dụng lao động về những vấn đề liên quan đến quan hệ lao động xảy ra trong thực tiễn. Vậy Có bắt buộc thực hiện thỏa ước lao động tập thể không, chúng ta hãy cùng theo dõi nhé:

Căn cứ theo Điều 75 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thỏa ước lao động tập thể như sau:

“Điều 75. Thỏa ước lao động tập thể

 1. Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản.
  Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp và các thỏa ước lao động tập thể khác.
 2. Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.”
  Như vậy, theo quy định nêu trên thì thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản. Theo đó, thì pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải lập thỏa thuận lao động tập thể.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu thỏa ước lao động tập thể năm 2023 – Tải miễn phí” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách hàng về sử dụng dịch vụ liên quan tới tư vấn pháp lý về tài sản tín thác là gì. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực đối với những ai?

Thỏa ước lao động tập thể sẽ có hiệu lực áp dụng đối với người sử dụng lao động và toàn bộ người lao động của doanh nghiệp. Với những thỏa ước lao động tập thể ngành và thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp thì sẽ có hiệu lực áp dụng đối với toàn bộ người sử dụng lao động và người lao động của các doanh nghiệp tham gia thỏa ước lao động tập thể.

Thỏa ước lao động tập thể vô hiệu trong trường hợp nào?

Theo Điều 86 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thỏa ước lao động tập thể vô hiệu cụ thể như sau:
(1) Thỏa ước lao động tập thể vô hiệu từng phần khi một hoặc một số nội dung trong thỏa ước lao động tập thể vi phạm pháp luật.
(2) Thỏa ước lao động tập thể vô hiệu toàn bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây:
– Toàn bộ nội dung thỏa ước lao động tập thể vi phạm pháp luật;
– Người ký kết không đúng thẩm quyền;
– Không tuân thủ đúng quy trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm