Xử phạt hành vi mua bán tài khoản ngân hàng như thế nào?

bởi TranQuynhTrang
Mức xử phạt hành vi mua bán tài khoản ngân hàng năm 2022

Thời gian vừa qua, lợi dụng tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã cấu kết thực hiện hành vi tàng trữ, thu thập, trao đổi, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng – hành vi này vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu mức xử phạt hành vi mua bán tài khoản ngân hàng tại bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Tài khoản ngân hàng là gì? Các loại tài khoản ngân hàng

Pháp luật hiện nay, không có quy định về khái niệm “tài khoản ngân hàng”,

Theo quy định tại Khoản 22 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng “Tài khoản thanh toán là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng mở tại ngân hàng để sử dụng các dịch vụ thanh toán do ngân hàng cung ứng”. Do đó, có thể hiểu, “tài khoản ngân hàng” là một dạng tài sản của ngân hàng cung cấp cho khách hàng để thực hiện các giao dịch tiền tệ như: chuyển tiền, nhận tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán,…

Tài khoản ngân hàng được phân biệt bằng “số tài khoản”, mỗi khách hàng mở tài khoản tại ngân hàng sẽ được cung cấp một (hoặc nhiều) số tài khoản để thực hiện các giao dịch.

Những loại tài khoản ngân hàng thường gặp là: tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm,… Một số Ngân hàng có thêm tài khoản tín dụng, tài khoản vay vốn,…

Mua bán thông tin về tài khoản ngân hàng là gì?

Phần lớn hiện nay, các giao dịch mua bán thông tin tài khoản ngân hàng là mua bán thông tin tài khoản thanh toán. Do đặc thù tài khoản thanh toán có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch chuyển – nhận tiền để thực hiện những hoạt động phi pháp.

Đối với tài khoản ngân hàng nói chung, tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm nói riêng, pháp luật cho phép được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản nhưng phải ủy quyền bằng văn bản và thông báo, cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền cho ngân hàng để quản lý.

Mức xử phạt hành vi mua bán tài khoản ngân hàng
Mức xử phạt hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Việc tự ý tiến hành trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác hoặc của chính mình đều là những hành vi pháp luật không cho phép. Bởi tài khoản ngân hàng được mở gắn liền với thông tin của chủ tài khoản nên việc mua bán tài khoản ngân hàng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực quản lý nhà nước trong hoạt động tài chính ngân hàng và lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông. Thông tin về tài khoản ngân hàng bao gồm các thông tin về chủ tài khoản, số tài khoản, mật khẩu,…

Mức xử phạt hành vi mua bán tài khoản ngân hàng năm 2022

Hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng hoàn toàn có đủ căn cứ, cơ sở để điều tra, xử lý về tội “Tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Dựa trên quy định pháp luật, khi đủ căn cứ kết luận tội phạm. Đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Với tội danh này, mức xử lý hành chính cao nhất lên tới 500 triệu đồng. Mức xử lý hình sự cao nhất lên tới 07 năm tù. Căn cứ Điều 291 Bộ luật Hình sự 2015 cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

Người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác. Với số lượng từ 20 tài khoản đến dưới 50 tài khoản; hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng

Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản của người khác. Với số lượng từ 50 tài khoản đến dưới 200 tài khoản;
  • Có tổ chức;
  • Có tính chất chuyên nghiệp;
  • Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

 Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản của người khác. Với số lượng 200 tài khoản trở lên;
  • Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên.

Mức xử phạt nặng nhất

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm; hoặc tịch thu một phần; hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, người nào mua bán trái phép thông tin về tài khoản của người khác. Với số lượng từ 20 tài khoản trở lên; hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội này. Tùy mức độ vi phạm được quy định tại Điều này mà áp dụng khung hình phạt đúng nhất.

Xử lý vi phạm mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

Như vậy, đối chiếu các quy định như trên. Đối tượng vi phạm ngoài việc chịu trách nhiệm về xử phạt tiền còn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tùy thuộc vào kết quả điều tra, ban hành kết luận cũng như những tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng. Cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, hành vi này rất cần phải lên án vì ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến hoạt động giao dịch. Cũng như bảo đảm tài sản của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi, tổ chức, cá nhân cần thận trọng, không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ; hoặc bán tài khoản thanh toán, thẻ cho người khác. Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản. Hiểu theo góc độ nào đó cũng là một hình thức tiếp tay cho đối tượng lừa đảo. Vì tài khoản mua được trở thành phương tiện cho các đối tượng lừa đảo nhận tiền của các phi vụ lừa đảo và kéo theo nhiều hệ lụy.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Mức xử phạt hành vi mua bán tài khoản ngân hàng năm 2022“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên. Nhằm để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thành lập công ty; tạm dừng công ty, thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên; giấy phép bay flycam, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký phát hành hóa đơn điện tử…. của luật sư X. Hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp:

Khách thể của tội mua bán trái phép tài khoản ngân hàng là gì?

Tội phạm xâm phạm trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông, tài chính ngân hàng.

Pháp luật quy định về chủ thể tội mua bán trái phép tài khoản ngân hàng như thế nào?

Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường. Là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

Mặt khách quan của tội mua bán trái phép tài khoản ngân hàng là gì?

Thực hiện hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản của người khác. Hành vi này biểu hiện rõ ở việc trao đổi; thỏa thuận với nhau về các thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác bằng nhiều hình thức; phương tiện khác nhau nhằm thu lợi bất chính.
Căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi nói trên là việc mua bán thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác. Với số lượng từ 20 tài khoản; hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm