Ngoại tình với người cùng giới có vi phạm pháp luật?

Hôn nhân được xây dựng trên tình yêu chung thủy, bền vững của đôi bên. Nhưng không phải cuộc hôn nhân nào cũng có thể lâu bền, đã có rất nhiều cuộc hôn nhân chỉ vì một trong hai bên ngoại tình mà đã tan vỡ. Mỗi khi nhắc đến ngoại tình thì mọi thường nghĩ đến cuộc tình ngoài hôn nhân giữa nam và nữ. Tuy nhiên, ngày nay, xã hội ngày càng phát triển và mọi thứ dần thay đổi, dần dần xuất hiện ngày càng nhiều hình thức ngoại tình giữa hai người đồng giới. Và chúng ta đều biết rằng ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình, nhưng ngoại tình này là giữa nam và nữ. Vậy liệu ngoại tình với người cùng giới tính có vi phạm pháp luật hay không?  Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định thế nào là ngoại tình. Nhưng dựa trên hiện thực cuộc sống thì ngoại tình được hiểu là một người đã kết hôn nhưng lại có quan hệ tình cảm, quan hệ tình dục với người khác, chung sống như vợ chồng với người thứ ba… Ngoại tình không chỉ trái với đạo đức xã hội, đạo lý luân thường mà nó còn vi phạm quyền và nghĩa vụ mà luật hôn nhân và gia đình 2014 ghi nhận cho vợ chồng hợp pháp, cụ thể như sau:

Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Theo đó, vợ, chồng có nghĩa vụ phải yêu thương nhau và chung thủy với nhau. Ngoại tình có rất nhiều dạng thể hiện khác nhau và hiện nay thì pháp luật Việt Nam chỉ cấm người đã kết hôn không được chung sống như vợ, chồng với người khác nhưng không cấm có quan hệ tình cảm hay tình dục với người khác. Đồng thời, việc một người đã vợ/ chồng nhưng lại chung sống với người khác như vợ, chồng cũng là một trường hợp bị cấm của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

2. Cấm các hành vi sau đây:

…..

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Điều hiển nhiên rằng khi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử phạt, và đối với người có hành vi ngoại tình thì cũng có thể  bị pháp luật truy cứu trách nhiệm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ và hậu quả do hành vi ngoại tình gây ra. Và hiển nhiên chỉ những người thực hiện một số hình thức nhất định của hành vi ngoại tình mới bị pháp luật xử phạt. Cụ thể theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP người thực hiện hành vi ngoại tình sau sẽ bị xử phạt hành chính:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Bên cạnh đó, nếu như người đó cũng thực hiện  hành vi trên nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng, hoặc tái phạm sau khi đã bị xử lý hành chính thì người ngoại tình sẽ bị xử lý hình sự. Căn cứ theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, ngoại tình là hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình và người có hành vi ngoại tình có thể bị phạt tù đến ba năm nếu gây ra những hậu quả nghiêm trọng như khiến cho vợ/ chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát,…Những hình thức xử phạt trên áp dụng đối với hành vi ngoại tình giữa nam và nữ là điều hiển nhiên, không có gì để bàn cãi, nhưng liệu đối với ngoại tình với người cùng giới tính có vi phạm pháp luật hay không và các hình thức xử phạt trên có áp dụng được cho hành vi ngoại tình với người cùng giới hay không?

2. Ngoại tình với người cùng giới tính có vi phạm pháp luật?

Như đã nói ở trên thì chỉ có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng của người đã kết hôn mới được xem 

Đối với vấn đề ngoại tình với người cùng giới tính có vi phạm pháp pháp luật hay không, có hai luồng ý kiến để giải đáp cho vấn đề này, cụ thể như sau:

Ngoại tình với người cùng giới tính có vi phạm pháp luật

Để bảo vệ cho ý kiến này thì những người có quan điểm trên đã đưa ra dẫn chứng cụ thể tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 có quy định ” Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác …”. Theo đó, ta có thể hiểu ở đây từ “người khác” không phân biệt giới tính là nam hay nữ và hiện nay thì từ “vợ chồng” trên thực tế không chỉ còn áp dụng cho một nam một nữ mà có thể áp dụng cho một cặp nam nam hoặc một cặp nữ nữ nên từ đó có thể nói hành vi ngoại tình với người đồng giới có thể thuộc phạm vi điều chỉnh của điều này nên hành vi ngoại tình với người đồng giới là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoại tình với người cùng giới không vi phạm pháp luật

Ý kiến này được bảo vệ bởi những luận điểm sắt đá hơn. Thứ nhất, theo Khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì nhà nước ta không công nhận việc kết hôn đồng giới nên tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác ….” nên ngoại tình đồng giới không thể là đối tượng điều chỉnh của điều luật này. Thứ hai, cũng tại điều này quy định ” Người nào đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác…” thì liệu giữa hai người đồng tính có được xem là chung sống như vợ chồng hay không? Cụ thể thì chung sống như vợ chồng được hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó. Như vậy, nếu dựa trên các yếu tố trên thì rất khó để chứng minh giữa hai người đồng giới có quan hệ chung sống như vợ chồng, mà để có thể cấu thành tội quy định tại điều 182 Bộ luật hình sự 2015 thì phải cần có đủ hai yếu tố là một trong hai người phải là người đã kết hôn và hai người có quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Và nếu một trong hai điều kiện này thì sẽ không được xem là ngoại tình nên ngoại tình đồng giới không vi phạm pháp luật.

Hai ý kiến trên đều có có những luận điểm rõ ràng, hợp lý và do hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có điều luật cụ thể hướng dẫn về vấn đề này nên không thể nói là ai đúng ai sai. Còn bạn, theo bạn thì ngoại tình với người cùng giới có vi phạm pháp luật hay không? Hãy chia sẻ quan điểm cá nhân của mình với Luật sư X nhé!

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn nhanh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay