Người nổi tiếng “khẩu chiến” trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?

bởi Quỳnh
Người nổi tiếng đe dọa đánh nhau trên mạng bị xử lý như thế nào?

Mạng xã hội là một thế giới mở với nhiều tiện ích, bên cạnh những ưu điểm nó cũng có nhiều sự phiền toái, thậm chí là nguy hiểm khi những người sử dụng mạng bị người xấu lợi dụng để vu khống, xúc phạm, thậm chí đe dọa đến tính mạng và nhân phẩm.

Thời gian gần đây, nổi bật là những màn “khẩu chiến” của giới nghệ sĩ trên mạng xã hội khiến cho cộng đồng mạng xôn xao. Không chỉ khẩu chiến với nhau mà còn đe dọa đánh nhau trên mạng. Vậy việc người nổi tiếng đe dọa đánh nhau trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Người nổi tiếng “khẩu chiến” đe dọa nhau trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?

Phạt tiền

Trước hết, có thể phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 đến 300 nghìn đồng.

Tiếp đó, vì hành vi đe dọa này được thực hiện trên môi trường mạng xã hội nên có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng:

“Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Như vậy có thể thấy, việc người nổi tiếng đe dọa đánh nhau trên mạng xã hội nhằm thỏa mãn sự hung hãn; khoe mẽ hoàn toàn có thể phải nộp phạt hàng chục triệu đồng.

Phạt tù có thời hạn

Thậm chí, còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015:

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện; thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi

Viết lời đe dọa trong phần bình luận bài đăng của người khác bị xử lý không?

Mặc dù không trực tiếp viết lời đe dọa trên facebook; nhưng trong phần bình luận nội dung của người khác lại viết lời đe dọa; và lời đe dọa đó hướng tới một đối tượng nhất định; làm cho họ tin và lo sợ hành vi đó có thể diễn ra thật; thì những người này vẫn có thể bị xử lý về hành vi đe dọa của mình.

Việc khẳng định lại lời đe dọa cũng là cách đe dọa người khác khiến đối phương lo sợ; nghĩ rằng sắp bị đánh, hoặc sắp bị giết. Việc chia sẻ hay bình luận về lời đe dọa đó cũng làm tăng mức độ đe dọa lên, những người này bị xem là đồng phạm. Trường hợp người phạm tội đe dọa giết người; thì những người chia sẻ nội dung bị coi là đồng phạm. Nếu người phạm tội bị xử phạt hành chính thì những người này cũng bị xem là đồng phạm.

Hy vọng bài viết “khẩu chiến” trên mạng xã hội xử lý như thế nào sẽ có ích cho bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ Luật sư tranh tụng, Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Chửi bới, đe dọa người khác trên mạng có vi phạm pháp luật hay không?

Bất kỳ hành vi nào xâm phạm trái phép đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người đều là những hành vi trái pháp luật, sẽ bị pháp luật xử lý, nặng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhẹ thì bị xử phạt hành chính.

Nạn nhân của các vụ đe dọa trên mạng xã hội thì cần phải khiếu nại đến cơ quan nào để bảo vệ mình?

Người tham gia mạng xã hội cần phải tỉnh táo, biết lựa chọn để kết bạn, nếu cần thiết thì đóng mạng xã hội, không tranh cãi trên mạng xã hội để tránh những trường hợp đáng tiếc. Nếu bị đe dọa thì báo cho cơ quan có thẩm quyền gần nhất như công an xã/phường, quận/huyện…

Viết lời đe dọa trong phần bình luận bài đăng của người khác bị xử lý không?

Mặc dù không trực tiếp viết lời đe dọa trên facebook, nhưng trong phần bình luận nội dung của người khác lại viết lời đe dọa và lời đe dọa đó hướng tới một đối tượng nhất định, làm cho họ tin và lo sợ hành vi đó có thể diễn ra thật thì những người này vẫn có thể bị xử lý về hành vi đe dọa của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm