Phải chờ chồng ra tù mới được ly hôn?

Ly hôn là quyền của mỗi người khi cảm thấy cuộc hôn nhân đã không còn hành phúc, hoặc vì những nguyên nhân khác mà pháp luật quy định được phép ly hôn. Việc ly hôn sẽ được công nhân khi các bên thuận tình ly hôn hoặc được đưa ra giải quyết khi có tranh chấp về ly hôn. Tuy nhiên, trường hợp chồng đang đi tù thì giải quyết như thế nào? Hay chờ chồng ra tù mới được ly hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Chồng/Vợ đi tù vẫn được phép ly hôn.

Cuộc sống hôn nhân nhiều khi không như những gì người ta nghĩ, không màu hồng như khi đang yêu. Bởi vậy, nhiều đôi chọn ly hôn để cho mình giải thoát, bước sang một hành trình mới hơn. Pháp luật quy định, ly hôn là quyền của cá nhân. Quy định cụ thể tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, ly hôn là quyền của vợ chồng, việc yêu cầu ly hôn có thể được yêu cầu trực tiếp bởi vợ chồng hoặc được người giám hộ trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình hoặc vợ/chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình. So với quy định tại bộ luật cũ thì luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã có bước phát triển khi mở rộng đối tượng được quyền gửi đơn ly hôn không còn giới hạn chỉ vợ hoặc chồng nữa. 

Tuy nhiên, có những trường hợp cả hai vợ chồng đều nhận thấy không thể tiếp tục cuộc hôn nhân hoặc là một trong hai bên nhận thấy điều đó. Bởi vậy, việc ly hôn sẽ có hai trường hợp: Ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. 

Đối với ly hôn thuận tình

Việc thuận tình được đơn giản hiểu là cả hai vợ chồng đều mong muốn được ly hôn và giải thoát cho bản thân. Căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: 

Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đối với đơn phương ly hôn

Không phải “cứ thích là được ly hôn“, việc ly hôn phải có những căn cứ nhất định theo quy định của pháp luật cho phép. Căn cứ ly hôn phải đáp ứng được những yêu cầu như do: mục đích hôn nhân không đạt được, có hành vi bạo lực gia đình hoặc tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể kéo dài được. 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, chỉ cần có căn cứ nêu trên, thì việc ly hôn có thể được tiến hành kể cả khi chồng/vợ bạn đang đi tù. 

2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi kể cả lúc vợ đang ở tù.

Thể theo một số trường hợp nhất định, mặc dù có những căn cứ chứng mình rằng bạn đủ điều kiện để được ly hôn nhưng vì quyền lợi của người còn lại sẽ bị xâm hại nếu như việc ly hôn diễn ra thì Tòa án hạn chế quyền ly hôn trong trường hợp này. Cụ thể: 

Cụ thể hóa the Khoản 3 Điều Điều 56 về ly hôn theo yêu cầu của một bên

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trường hợp vợ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 16 tuổi thì Pháp luật hạn chế quyền nuôi con trong trường hợp này đối với người chồng. Ngược lại, không hạn chế quyền này với vợ. Như thế thì, nếu vợ vẫn muốn ly hôn thì vẫn có thể đâm đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn. 

3. Thủ tục tiến hành ly hôn khi chồng/vợ đang ở tù:

Theo đó, để ly hôn đơn phương với chồng đang ngồi tù, người vợ cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Tòa án nơi người chồng đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc Tòa án nơi cư trú trước đây của người chồng là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn. Cụ thể tại Điều 35.39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư ly hôn Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay