Phải gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ !

bởi Luật Sư X
vật nuôi

Thèm thịt vịt, gà, chó … thì thịt ăn. Nhưng nếu luật Chăn nuôi 2018 có hiệu lực từ năm 2020 thì mọi việc sẽ không đơn giản như vậy nữa. Vậy, lúc thịt vật nuôi cần lưu ý điều gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật chăn nuôi 2018

Nội dung tư vấn:

1. Vật nuôi là gì?

Vật nuôi ở đây bao gồm quần thể vật nuôi cùng loài, cùng nguồn gốc, có ngoại hình và cấu trúc di truyền tương tự nhau, được hình thành, củng cố, phát triển do tác động của con người; phải có số lượng bảo đảm để nhân giống và di truyền được những đặc điểm của giống cho thế hệ sau, bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi. 

Giống vật nuôi theo Luật Chăn nuôi 2018 rộng hơn, là quần thể vật nuôi cùng loài, cùng nguồn gốc, có ngoại hình và cấu trúc di truyền tương tự nhau, được hình thành, củng cố, phát triển do tác động của con người; phải có số lượng bảo đảm để nhân giống và di truyền được những đặc điểm của giống cho thế hệ sau, bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi. Trong đó định nghĩa về gia súc, gia cầm được quy định tại Khoản 6,7,8 Điều 2 Luật chăn nuôi 2018: 

 

Điều 2. Giải thích từ ngữ

6. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

7. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

8. Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp,quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

 

2. Phải gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ!

Đây là một trong những điểm khác của Luật chăn nuôi 2018 so với các quy định ở Luật cũ. Xuất phát từ tính nhân đạo, việc giết mổ vật nuôi khi vật nuôi đang sống, hay cho đồng loại nhìn thấy vật nuôi bị giết mổ là hành vi bị cấm. Cụ thể: 

Điều 71. Đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ

Cơ sở giết mổ vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

1. Có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh; cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ;

2. Hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi;

3. Có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Như vậy, việc giết mổ vật nuôi cũng phải thực hiện đúng quy trình và phù hợp với quy chuẩn đối xử nhân đạo với vật nuôi.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm