Phát súng ân huệ là gì?

Tử hình là biện pháp được áp dụng dành cho những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, việc thi hành án tử hình là việc cơ quan có thẩm quyền tước bỏ quyền sống của người thi hành án (quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật thi hành án hình sự 2010). Tuy nhiên, hiện nay hình thức tử hình được thay thế từ hình thức xử bắn sang hình thức tiêm thuốc độc. Vậy bạn có biết “phát súng ân huệ” trong xử bắn khi thực hiện thi hành án hình sự là gì không? hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về ý nghĩa của phát súng ân huệ nhé!

Cơ sở pháp lý

  • Bộ Luật hình sự 2015
  • Bộ Luật tố tụng hình sự 2003
  • Luật thi hành án hình sự 2010

1. Tử hình là gì? 

Theo quy định tại Bộ luật hình sự, tử hình là một trong các hình phạt dành cho người phạm tội. Theo đó, tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật hình sự quy định.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 259 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 quy định rằng: “Hình phạt tử hình được thi hành bằng xử bắn”. Theo đó, những phạm nhân phạm tội có hình phạt được áp dụng sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thi hành án tử hình bằng cách xử bắn theo quyết định thi hành án.

2. Thực tiễn thi hành án xử bắn?

Tại Việt Nam, xử bắn được áp dụng đối với các tử tù, đây được coi là một trong những biện pháp có tính răn đe dành mạnh dành cho những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời là cũng là một trong những hình thức thể hiện việc pháp luật sẽ nghiêm khắc trừng trị đối với những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. 

Trước kia, pháp luật Việt Nam quy định trình tự thi hành án tử hình được trải qua từng bước, có sự kiểm tra giám sát một cách chặt chẽ. Theo đó, một đội hình gồm 5 chiến sĩ được trang bị súng sẽ thực hiện nhiệm vụ xử bắn đối với 1 tử tù. Sau khi có hiệu lệnh của người chỉ huy, cả 5 cây súng đồng loạt được bóp cò. Với mục tiêu đường đạn hướng thẳng vào tim và những nội tạng quan trọng của tử tù.

3. Phát súng ân huệ là như thế nào?

Sau khi các chiến sỹ thực hiện 5 phát súng theo lệnh, người đội trưởng thực hiện nhiệm vụ của mình, đó chính là tiến lại gần tử tù và dùng súng bắn “Phát súng ân huệ” cuối cùng lên tử tù. Phát đạn này được đặt từ vị trí thái dương, đường đạn từ vị trí thái dương xuyên qua hộp sọ sau của tử tù. Đây cũng được coi là phát súng cuối cùng dành cho tử tù được chết mà không phải trải qua phát súng đau đớn nào nữa. 

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật nước ta đã có những thay đổi trong hình thức thi hành án đối với những tử tù đó là thay thế biện pháp thi hành tử hình xử bắn bằng biện pháp tiêm thuốc độc. Do đó, hiện nay việc thực thi và phát súng ân huệ không còn được sử dụng khi thi hành án tử hình.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư hình sự tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.