Phạt tiền nhân viên do đi làm muộn, phạt “ông chủ” đến 15 triệu!

Việc đặt ra một mức phạt “nhỏ nhỏ” với những vi phạm thường xuyên của nhân viên như đi làm muộn quá 60 phút mỗi tháng, không hoàn thiện KPI mỗi ngày, hay đơn giản là ăn quà vặt, nói chuyện riêng,…đã trở thành một điều lệ phổ biến trong nội quy của các công ty hiện nay. Tuy nhiên, liệu rằng, việc phạt vi phạm này có được phép? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Phạt tiền nhân viên là hành vi vi phạm pháp luật. 

Mỗi công ty đều có những nội quy riêng được đặt ra phù hợp với quy mô, ngành nghề công ty. Và khi người động có hành vi sai phạm này, pháp luật cho phép người sử dụng lao động có thể xử lý kỷ luật. 

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm thì hình thức xử lý kỷ luật được áp dụng cũng phải phù hợp. Căn cứ vào Điều 125 Bộ Luật lao động 2012, thì có 3 hình thức xử phạt sau: 

  • Khiển trách.
  • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
  • Sa thải.

Theo đó, hình thức phạt tiền không phải là một hình thức xử lý kỷ luật. Hơn nữa, đây còn là một hành vi bị cấm trong quá trình sử dụng lao động. Quy định cụ thể căn cứ theo Điều 128 Bộ luật lao động 2012. 

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

Pháp luật đặt ra để tuân thủ, việc cấm doanh nghiệp sử dụng hình thức “phạt tiền” để xử lý kỷ luật cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật khi áp dụng chế tài này. 

Tuy rằng, đồng ý với việc sử dụng tài chính để thúc đẩy năng suất, nhiệt huyết lao động, nhưng rõ ràng, còn rất nhiều phương án không phạm luật mà người sử dụng lao động có thể áp dụng hơn là việc nhắm vào tài chính của những người lao động.

2. Mức xử phạt. 

Tất nhiên,hành vi vi phạm quy định của pháp luật sẽ bị xử lý đúng quy định. Cụ thể thì việc phạt nhân viên một khoản tiền vì lý do đi muộn vượt quá số phút quy định hằng tháng, hằng ngày, không đạt KPI hay những lý do “giời ơi, đất hỡi” khác, người sử dụng lao động có thể bị xử phạt lên đến 15 triệu đồng. Căn cứ cụ thể vào Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Điều 15. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

Bạn có thể dùng quy định này để “cãi lý” với ông chủ nếu có tồn tại quy định này ở công ty. Tuy nhiên, “nội quy nội bộ” này diễn ra rất phổ biến và cũng rất ít khi bị “mò đến”. Bởi lẽ, thân làm cấp dưới, việc kiếm cho mình một công việc làm đã rất khó, duy trì nó còn khó hơn. Nhiều người lao động có thể biết luật nhưng nhiều nhân viên vẫn phải “ngậm đắng nuốt cay” chịu phạt. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,