Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?

bởi Thanh Trúc
Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?

Độ tuổi từ 16, 17 tuổi là giai đoạn sau của dậy thì, thuộc lứa vị thành niên. Ở độ tuổi này, cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện và kiến thức sức khỏe tình dục có thể chưa được trang bị kỹ. Do đó, nếu quan hệ tình dục sớm kém an toàn trong trường hợp này sẽ gây nhiều hậu quả khôn lường về sau. Vậy theo quy định pháp luật, quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X để biết thêm thông tin nhé!

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 145 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?
Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?

Quan hệ với người dưới 16 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Hiện nay cũng chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa rõ thế nào là dâm ô với trẻ em, tuy nhiên về mặt pháp lý có thể hiểu dâm ô là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Hành vi này cơ sở để bị khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Phát sinh quan hệ với người 16 tuổi có phạm tội hiếp dâm?

Theo Điều 141 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 tội hiếp dâm được quy định như sau:

“Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

Như vậy, người nào dùng vũ lực hay bất kỳ thủ đoạn nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân mới được xem là tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?
Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?

Quan hệ với người dưới 13 tuổi bị xử lý hình sự trong mọi trường hợp

Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ. Hành vi xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 13 tuổi là hành vi gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và sức khỏe của trẻ. Cho nên, việc quan hệ với người dưới 13 tuổi dù là tự nguyện hay cưỡng đoạt, ép buộc thì đều phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, việc quan hệ với người dưới 13 tuổi được xếp vào một trong các hành vi phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Lưu ý: Người phạm tội này phải là người từ đủ 14 tuổi trở lên. Trường hợp người dưới 14 tuổi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi không bị xử lý hình sự (căn cứ theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017).

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị sao không?. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đăng ký nhãn hiệu, xác nhận tình trạng độc thân, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, đơn xin tạm ngừng kinh doanh, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam, xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,…. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu?

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 chỉ quy định tội giao cấu với trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi (Điều 145 Bộ luật hình sự 2015). Đối với tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 thì phải có dấu hiệu dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân. Chính vì vây, tùy từng trường hợp phạm tội cụ thể thì hình phạt tù sẽ khác nhau.

Người chưa đủ 14 tuổi thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi có chịu trách nhiệm hình sự không?

Theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định trường hợp người dưới 14 tuổi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi không bị xử lý hình sự.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm