Quy định về tạm hoãn chấp hành hình phạt tù

bởi NguyenThiLanAnh
Các trường hợp được hoãn thi hành hình phạt tù

Bên cạnh những quy định hết sức nghiêm khắc để trừng trị những kẻ phạm tội một cách thích đáng thì Nhà nước ta cũng có những chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội trong các trường hợp đặc biệt. Hoãn chấp hành hình phạt là một trong số những chính sách như vậy. Vậy cụ thể pháp luật quy định như thế nào về tạm hoãn chấp hành hình phạt tù? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

Tạm hoãn chấp hành hình phạt tù là gì?

Hoãn chấp hành hình phạt tù là việc tạm thời dừng trong 1 thời gian nhất định việc chấp hành hình phạt của người bị kết án khi người này chưa chấp hành hình phạt đó. Thi hành án phạt tù thực hiện đối với mỗi con người cụ thể, liên quan; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhân phẩm; tính mạng của con người, ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoàn cảnh gia đình; của những người mà người phải thi hành án phạt tù đang nuôi dưỡng, cấp dưỡng; thể hiện sự nhân đạo của pháp luật Việt Nam.

Chủ thể có thẩm quyền tạm hoãn chấp hành hình phạt tù

Đối với người bị kết án phạt tù được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án; văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp; cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú; cơ quan thi hành án cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.

Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

Các trường hợp được hoãn thi hành hình phạt tù

Tại Điều 61 Bộ luật hình sự quy định những trường hợp được hoãn thi hành hình phạt tù, bao gồm:

  • Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
  • Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
  • Là người lao động duy nhất trong gia đình; nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt; được hoãn đến một năm; trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng;
  • Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

Hồ sơ hoãn chấp hành hình phạt tù

Để được hoãn chấp hành án phạt tù tùy từng trường hợp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Bản sao bản án hoặc bản sao trích lục bản án hình sự;

+ Văn bản đề nghị của Viện kiểm sát;

+ Văn bản đề nghị của cơ quan Công an;

+ Đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù của người bị kết án;

+ Đơn của người thân thích của người bị kết án hoặc văn bản đề nghị của cơ quan; tổ chức nơi người bị kết án làm việc; của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú;

+ Kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về tình trạng bệnh tật của người bị kết án. Đối với người bị nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS thì chỉ cần kết quả xét nghiệm bị nhiễm HIV theo quy định của Bộ Y tế và trong hồ sơ bệnh án phải xác định rõ là đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu;

+ Kết luận của bệnh viện cấp huyện trở lên về việc người bị kết án phạt tù là phụ nữ có thai hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con người bị kết án và xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú về việc họ đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi;

+ Xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú về việc người bị kết án là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt;

+ Văn bản của cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú xác nhận cần sự có mặt của người bị kết án do nhu cầu công vụ.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề: “Quy định về tạm hoãn chấp hành hình phạt tù“. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân, tổ chức tin tưởng lựa chọn. Để sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, hãy liên hệ qua số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Hình phạt tù là gì?

Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước; do Tòa án ra quyết định áp dụng đối với người và pháp nhân thương mại phạm tội.
Hình phạt nhằm trừng trị người; pháp nhân phạm tội mà còn giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới; giáo dục người, pháp nhân khác tôn trọng pháp luật; phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.
Hình phạt tù là hình phạt tước đi quyền tự do của con người; cách ly hoàn toàn người chấp hành án với xã hội.
Thời hạn xử lý tạm hoãn chấp hành hình phạt tù

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù; Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù; Tòa án ra quyết định hoãn phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan liên quan.

Nếu trong thời gian hoãn chấp hành án phạt tù mà người được hoãn chấp hành hình phạt tù chết thì xử lý như thế nào?

Nếu trong thời gian hoãn chấp hành án phạt tù mà người được hoãn chấp hành hình phạt tù chết; thì phải tiến hành đình chỉ thi hành án.
Cụ thể, Chánh án tòa án nhân dân đã ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù sẽ ra quyết định đình chỉ thi hành án đối với người đã được hoãn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm