Ra khỏi đường cao tốc như thế nào mới đúng luật?

bởi Trần Thy
Ra khỏi đường cao tốc như thế nào mới đúng luật

Đườn cao tốc đúng với tên gọi các phương tiện đi trên loại đường này sẽ có tốc độ rất cao, cao hơn so vpwis những khung đường khác được quy định tại luật giao thông Việt Nam. Đường cao tốc luôn được trang bị đủ các thiết bị để đảm bảo an toàn để các xe thuận lợi di chuyển nhanh, nhằm rút ngắn thời gian đến một đia điểm nhất định trong hành trình của các tài xế. Và tất nhiên các quy định của đường cao tốc cũng cần được các bác tài chú ý đặc biệt là việc ra vào đường cao tốc. Vậy Ra khỏi đường cao tốc như thế nào mới đúng luật.

LSX sẽ mang đến cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất trong bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Nghị định 100/2019/NĐ – CP

Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác. Đường cao tốc được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, bạn phải tuân thủ theo các quy định về vấn đề này.

Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định cụ thể về việc điều khiển trên đường cao tốc. Theo đó, tài xế điều khiển xe trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông chung, còn phải thực hiện các quy định sau đây:

 1. Khi vào đường cao tốc: phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài. Nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.
 2. Khi ra khỏi đường cao tốc: phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải. Nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.
 3. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.
 4. Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.
 5. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định. Nếu buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy; nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.
 6. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc. Trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Ra khỏi đường cao tốc như thế nào mới đúng luật?

Tại khoản 1 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về giao thông trên đường cao tốc như sau:

Giao thông trên đường cao tốc

 1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:
  a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;
  b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;
  c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;
  d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.
  ……
  Như vậy, khi ra khỏi đường cao tốc người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy tắc giao thông và thực hiện những hành vi sau đây:
 • Chuyển dần sang làn đường phía bên phải;
 • Nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.
Ra khỏi đường cao tốc như thế nào mới đúng luật
Ra khỏi đường cao tốc như thế nào mới đúng luật

Điều khiển xe ô tô vi phạm quy định khi ra khỏi đường cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm g khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm c và điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
……

 1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  …..
  đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;
  e) Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định, trừ hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều quy định tại điểm g khoản 3 Điều này; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;
  g) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;
  …..
 2. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
  a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm e khoản 4 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định;
  b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
  ….
  Như vậy, người điều khiển xe ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Lưu ý gì khi lái xe trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn?

Lái mới non tay hay bất cứ bác tài nào có hành trình di chuyển qua đường cao tốc cần ghi nhớ 8 quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn.

 • Kiểm tra xe kỹ trước khi khởi hành

Không riêng gì khi chạy trên đường cao tốc, trước bất kì chuyến đi nào, nhất là chạy xe đường dài, lái xe cần kỹ lưỡng kiểm tra xe để chắc chắn mọi thứ hoạt động ổn định, nhất là lốp, phanh, đèn, còi, động cơ, xăng, nhớt… Thử tưởng tượng xe đang chạy bình thường trên đường cao tốc, tốc độ 100km/h, thì đột ngột hết xăng hay nổ lốp. Khi đó, nguy cơ cao là xe bạn sẽ bị xe phía sau đâm sầm tới do bất ngờ, không thắng lại kịp. Kết quả là tai nạn xảy ra.

 • Vào – Ra cao tốc đúng quy định

Xe cần phát tín hiệu xin nhập vào hoặc ra khỏi đường cao tốc theo quy định. Ngoài ra, cần lưu ý điều chỉnh tốc độ hợp lý (thường khoảng 40km/h), đồng thời quan sát để nhường đường cho xe đang chạy và chỉ nhập vào hay ra khỏi đường cao tốc khi giao thông thực sự an toàn.

 • Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Nếu không muốn đâm vào đít xe phía trước bất cứ khi nào họ phanh/ dừng đột ngột, hãy đảm bảo xe bạn đang giữ một khoảng cách đủ an toàn với xe phía trước, tối thiểu là 50m trên đường cao tốc. Ngoài ra, luôn ghi nhớ và tuân thủ quy tác 3s hay 5s cũng cho hiệu quả kiểm soát tay lái tốt, hạn chế tai nạn không mong muốn do va chạm.

 • Giữ khoảng cách chuẩn với xe ở làn bên cạnh

Đường cao tốc có rất nhiều làn xe. Tuy nhiên, việc các xe chuyển làn đột ngột hay lấn làn hoàn toàn có thể xảy ra và không may va vào xe bạn. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính mình, lái xe cần giữ khoảng cách chuẩn, tầm 1-2 thân xe với các xe chạy ở làn bên cạnh.

 • Giữ tầm nhìn xa

Giữ được tầm nhìn càng xa, khả năng bao quát sẽ càng nhiều, khi đó, mức độ an toàn sẽ cao hơn vì có thể dự đoán và nhận biết các sự cố giao thông, vấn đề mất an toàn có thể gặp phải để có thời gian xử lý.

 • Chuyển làn an toàn

Chỉ chuyển làn ở nơi cho phép (nơi có vạch kẻ đứt) – có tín hiệu xin chuyển làn – quan sát thật kỹ – thực hiện đánh lái chuyển làn khi chắc chắn an toàn, lưu ý chuyển làn dứt khoát nhưng không đột ngột, không quá gấp cũng không rề rà.

 • Dừng – đỗ xe đúng quy định

Chỉ được dừng – đỗ xe tại nơi quy định. Trường hợp phải dừng – đổ bắt buộc (như xe hỏng) thì phải cố gắng đưa xe ra khỏi làn đường xe chạy hoặc đặt cảnh báo để các lái xe khác biết, đảm bảo an toàn, không để xảy ra va chạm.

 • Luôn luôn tỉnh táo và tập trung

Giữ tinh thần thoải mái và tập trung khi lái xe là thực sự cần thiết, đặc biệt là khi đang lưu thông trên đường cao tốc. Tuyệt đối không lái xe khi đang buồn ngủ, không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn hay sao nhãng tập trung do mải nhìn cảnh 2 bên đường hoặc sử dụng điện thoại… như thế sẽ rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn.

 • Không làm các thao tác thừa khi lái xe

Cần tuyệt đối tập trung lái xe khi chạy trên đường cao tốc. Tốt nhất là không thực hiện các thao tác thừa, không cần thiết như chỉnh âm thanh máy phát nhạc, bật điều hòa, mở cửa xe hứng gió hay nghe điện thoại, nhắn tin, ăn uống trên xe…

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Ra khỏi đường cao tốc như thế nào mới đúng luật“. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Dịch vụ luật sư Tp Hồ Chí Minh. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Mức phạt lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc

Người điều khiển xe ô tô không tuân thủ quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc hoặc khi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng (theo điểm c khoản 7 Điều 5 Nghị định 46 năm 2016)
Ngoài việc bị phạt tiền, lái xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
Như vậy, lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Các loại phương tiện nào được tham gia trên đường cao tốc?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ; Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc; trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
Như vậy chỉ có ô tô và các phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì mới được đi vào đường cao tốc.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm