So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng

bởi PhamThanhThuy
So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng

Chào Luật sư, tôi và vợ tôi đã ly hôn. Hiện tại tôi cấp dưỡng hàng tháng cho con mình. Gần đây, ba mẹ tôi lớn tuổi già yếu cũng mong muốn được tôi chu cấp tiền để sinh hoạt. Tôi hiện tại điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, lo nhiều bên thì cũng gặp khó. Luật quy định vấn đề này ra sao?. So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng hiện nay thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Khái niệm về nuôi dưỡng không được giải thích trong bất kỳ văn bản pháp lý nào mà chỉ được nhắc đến như một nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình, thể hiện tình yêu thương, gắn kết, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Để hiểu rõ hơn về sự So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng, Luật sư X mời bạn tham khảo bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng là gì?

Nuôi dưỡng là nghĩa vụ pháp lý mà một người hoặc một số người thức hiện việc trực tiếp sử dụng tiền, tài sản của mình để đáp ưng nhu cầu thiết yếu của người sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng  trong trường hợp người đó người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Phụng dưỡng là chăm sóc và nuôi dưỡng với lòng tôn kính.

Xét về bản chất, phụng dưỡng giống với nuôi dưỡng và cấp dưỡng, cùng là việc một người phải chăm sóc, nuôi dưỡng người khác bằng cách chu cấp tiền hoặc tài sản để bảo đảm cuộc sống cho người đó. Tuy nhiên, phụng dưỡng ngoài việc thể hiện là một nghĩa vụ về tài sản còn thể hiện tấm lòng, tình cảm và cái tâm của người có nghĩa vụ phụng dưỡng đối với người được phụng dưỡng. Trong đời sống, chúng ta thường nói phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.

So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng
So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng

So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng?

Chứng minh về nghĩa vụ nuôi dưỡng, theo Luật Hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ nuôi dưỡng được quy định như sau:

“1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.” (Điều 71)

Nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng người cao tuổi

1. Phụng dưỡng người cao tuổi là chăm sóc đời sống tinh thần, vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khoẻ và các nhu cầu về vui chơi, giải trí, thông tin, giao tiếp, học tập của người cao tuổi.

2. Người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng người cao tuổi là con, cháu của người cao tuổi và những người khác có nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng người cao tuổi tùy theo hoàn cảnh cụ thể phải sắp xếp nơi ở phù hợp với điều kiện sức khoẻ, tâm lý của người cao tuổi; chu cấp về kinh tế; thanh toán chi phí điều trị và chăm sóc y tế động viên khi người cao tuổi ốm đau; mai táng khi người cao tuổi chết.

Điều kiện phát sinh, chấm dứt quan hệ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa các chủ thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình phát sinh khi có các điều kiện sau:

  • Người được cấp dưỡng và người có nghĩa vụ cấp dưỡng có quan hệ hôn nhân; quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng;
  • Người được cấp dưỡng và người có nghĩa vụ cấp dưỡng không cùng sống chung với nhau; hoặc người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;
  • Người được cấp dưỡng là người chưa thành niên; hoặc là người đã thành niên mà không có khả năng lao động; không có tài sản để tự nuôi mình; là người gặp khó khăn, túng thiếu;
  • Người có nghĩa vụ cấp dưỡng là người đã thành niên, có tài sản để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

Người có thẩm quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Trong trường hợp người phải cấp dưỡng không tự nguyện thực hiện; thực hiện không đúng nghĩa vụ hoặc người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thì những người sau đây có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ:

  • Người được cấp dưỡng; cha; mẹ hoặc người giám hộ của người đó.
  • Người thân thích.
  • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
  • Hội Liên hiệp phụ nữ.

Ngoài ra, cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan; tổ chức trên yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Con cái không phụng dưỡng, ngược đãi bố mẹ bị xử phạt như thế nào?

Người có hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ; có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Cụ thể Điều 50 quy định, phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng  đối với một trong những hành vi sau đây:

– Đối xử tồi tệ với ông bà, cha mẹ như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

– Bỏ mặc không chăm sóc ông bà, cha mẹ là người già, yếu, tàn tật.

Ngoài ra, người vi phạm buộc xin lỗi công khai ông bà, cha mẹ khi có yêu cầu.

Theo quy định trên, việc ngược đãi cha mẹ, ông bà; nhưng chưa đến mức xử lý hình sự thì bị phạt đến 02 triệu đồng.

So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng
So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề; ”So sánh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dưỡng và phụng dưỡng“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty TNHH 1 thành viên; tạm ngừng doanh nghiệp; giấy phép bay flycam; Xác nhận tình trạng hôn nhân, Bảo hộ bản quyền tác giả; Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Cấp dưỡng giữa cha mẹ và con được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên; con đã thành niên không có khả năng lao động; không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con; hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng.


Nghĩa vụ cấp dưỡng của vợ và chồng khi ly hôn được phát sinh từ thời điểm nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đinh; nghĩa vụ cấp dưỡng của vợ và chồng khi ly hôn được phát sinh khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Con cái có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ thế nào?

Pháp luật đã quy định rất cụ thể về vấn đề phụng dưỡng đối với người cao tuổi. Theo đó, trách nhiệm của con cái là có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm