Sử dụng móc khóa tự vệ kubaton có bị phạt không?

Móc khóa tự vệ kubaton được xem là một trong những vũ khí để tự vệ nhưng vẫn còn thô sơ. Thông thường, móc khóa tự vệ này được dùng để luyện tập võ thuật. Vậy theo các bạn, việc sử dụng móc khóa kubaton có vi phạm pháp luật không? Để tìm hiểu vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ

Nội dung tư vấn

1. Móc khóa Kubaton là gì?

Kubotan (đôi khi được gọi là Kubaton hoặc Kobutan) là một nhãn hiệu đã được đăng ký về vũ khí móc khóa tự vệ, được phát triển bởi Soke Takayuki Kubota vào cuối năm 1960. Vũ khí này thuộc hệ phá hoại (baton, 3track) chứ không thuộc hệ sát thương (dao, vũ khí nhọn).

2. Quy định của pháp luật về kubaton ?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định về khái niệm vũ khí như sau: “Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu”.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật cho thấy, kubaton là một trong những loại được xem là những chủng loại vũ khí thô sơ, được cấu tại đơn giản. Theo dân gian, Kubaton chính là “Côn” là loại thường được sử dụng trong võ thuật.

3.Đối tượng được trang bị vũ khí ?

Theo quy định tại Điều 29 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 đã quy định những trường hợp được phép sử dụng vũ khí là: 

1. Đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ bao gồm:

a) Quân đội nhân dân;

b) Dân quân tự vệ;

c) Cảnh sát biển;

d) Công an nhân dân;

đ) Cơ yếu;

e) Kiểm lâm, Kiểm ngư;

g) An ninh hàng không;

h) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;

i) Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;

k) Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh.[….]

Như vậy, theo quy định của pháp, người dân không phải là đối tượng được trang bị những vũ khí thô sơ chẳng hạn như móc khóa tự vệ Kubaton.

Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay