Tài khoản ETC không đủ tiền phạt đến 2 triệu đồng

bởi DuongAnhTho
Tài khoản ETC không đủ tiền phạt đến 2 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Trong đó, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm. Trong đó, tăng nặng mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô không đủ điều kiện đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động. Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết “Tài khoản ETC không đủ tiền phạt đến 2 triệu đồng”.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Làn thu phí ETC là gì?

Làn thu phí ETC là viết tắt của cụm từ Electronic Toll Collection. Đây là trạm thu phí không dừng trên các tuyến quốc lộ cao tốc; áp dụng công nghệ hiện đại RFID – Radio Frequency Identification sử dụng sóng radio dải tần 860 MHz đến 960 MHz; nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ định danh (thường được dán lên kính lái hoặc đèn pha của xe).

Khi lưu thông qua trạm thu phí, các phương tiện lưu thông cần lưu ý; giữ vận tốc dưới 30km/h để đảm bảo độ an toàn; giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe là 15m; tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và thanh chắn barrier; làm theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm.

Có thể khẳng định, tài khoản ETC giúp tiết kiệm thời gian (nhanh hơn gấp 60 lần so với thu phí một dừng); ETC giúp tiết kiệm nhiên liệu; tăng tuổi thọ của xe (do không phải dừng đỗ và tăng tốc trở lại; ước tính tổng số tiền tiết kiệm được cho mỗi lần dừng đỗ của các phương tiện là 233 tỷ đồng/năm); lái xe thoải mái hơn (không cần dừng lại, xếp hàng chờ mua vé, thanh toán tiền); giảm ùn tắc tại trạm thu phí (đặc biệt vào giờ cao điểm); giảm tai nạn (ước tính khoảng 20%); giảm thanh toán tiền mặt, hạn chế dịch bệnh…

Đồng thời giúp nhà đầu tư BOT giảm chi phí in vé, chi phí nhân sự; chi phí bảo trì khu vực trạm thu phí cũng như tránh thất thoát.

Tài khoản ETC không đủ tiền phạt bao nhiêu?

Tại khoản 3, Điều 2 Nghị định 123/2021 quy định phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng với người:

“Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí”.

Theo quy định trên, xe không đủ điều kiện đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí thuộc các trường hợp:

– Xe không gắn thẻ đầu cuối; hoặc

– Gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng.

Như vậy, ngay cả xe đã gắn thẻ đầu cuối; nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng cũng có thể bị phạt đến 02 triệu đồng.

Ngoài ra, tài xế khi đi sai vào làn thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí; còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Đi nhầm vào làn đường dành riêng thu phí theo tài khoản ETC

Măc dù thời gian qua công tác truyền thông đã được tăng cường mạnh mẽ; tại các trạm thu phí đều có hướng dẫn, biển chỉ dẫn tín hiệu giao thông; vạch kẻ riêng nhưng trong hai ngày đầu năm 2022 không ít tài xế chưa đăng ký; và dán thẻ định danh ETC vẫn đi vào làn đường này, cuối cùng đành chấp nhân mức phạt.

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí; sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng. Ngoài ra, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung; là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Cách thức hoạt động của làn thu phí ETC

Khi các phương tiện đi vào làn ETC cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Đã dán thẻ thu phí không dừng: Đây là thẻ định danh được dán trên kính hoặc đèn xe. Thẻ này sẽ chứa thông xin về xe, chủ xe và tài khoản giao thông.
  • Tài khoản giao thông phải có tiền đủ để thanh toán; Tiền này có thể nạp trực tiếp tại trạm BOT; hoặc nạp qua tài khoản/ thẻ ngân hàng, ví điện tử…
  • Tốc độ di chuyển của xe dưới 40 km/h; Để thiết bị trên làn ETC có thể đọc được mã số định danh.

Nguyên tắc hoạt động: Khi xe đi vào làn ETC, các thiết bị được bố trí ở hai bên được kích hoạt để đọc mã số định danh trên thẻ giao thông và kiểm tra. Nếu các thông tin đều đúng và tài khoản giao thông đủ tiền thanh toán, hệ thống sẽ tự động trừ tiền và gửi thông báo đến cho chủ phương tiện.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về vấn đề “Tài khoản ETC không đủ tiền phạt đến 2 triệu đồng”. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Lợi ích của làn thu phí tự động ETC đối với tài xế là gì?

Lợi ích với tài xế: Tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc giao thông và tai nạn. Đồng thời, bảo vệ môi trường nhờ tiết kiệm giấy in, giảm khói bụi và ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, phương tiện lưu thông trôi chảy giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của xe. Tài xế cũng không cần phải thanh toán bằng tiền mặt giúp hạn chế dịch bệnh.

Lợi ích của làn thu phí tự động ETC đối với nhà nước và nhà đầu tư là gì?

– Lợi ích với nhà đầu tư BOT: Tránh thất thoát; tiết kiệm chi phí xây dựng trạm, bảo trì, chi phí nhân sự ở trạm thu phí, chi phí in vé giấy và góp phần bảo vệ môi trường.
– Lợi ích đối với nhà nước: Xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về giao thông, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia phát triển. Đồng thời việc quản lý chi phí, hoạt động của các trạm BOT và phương tiện giao thông cũng dễ dàng hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm