Tại sao trộm chó lại ít bị xử lý?

Rất nhiều người đặt câu hỏi rằng pháp luật có quy định về “tội trộm chó“, tại sao hành vi này vẫn phổ biến và diễn ra hàng ngày? Mức xử phạt trộm chó thế nào?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Trộm chó rất phổ biến

Phải khẳng định rằng trộm chó là hành thường xuyên xảy ra tại bất cứ địa phương nào, trộm chó phát sinh từ nhu cầu và sở thích ăn thịt chó, mèo của nhiều người. Với hành vi này có thể bị xử lý với tội danh trộm cắp tài sản theo điều 173 Bộ luật hình sự, cụ thể:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Tất nhiên, nếu tính chất chuyên nghiệp, giá trị tài sản lớn hơn thì chắc chắn mức xử phạt sẽ nặng hơn và cao nhất là đến 20 năm tù.

2. Khó xử lý

Chó (hay các loại thú cưng) được coi là một loại tài sản. Thực tế đã cho thấy rằng những kẻ trộm chó rất ít khi bị xử lý, mà khi bị xử lý tức là sự việc đã cực kỳ nghiêm trọng và bị người dân bắt gặp và thậm chí dùng vũ lực tại chỗ để ngăn chặn hành vi. 

Các bạn có thể thấy rằng, để đủ yếu tố cấu thành tội trộm cắp tài sản thì người trộm phải trộm tài sản có giá trị 2 triệu đồng trở lên. Do đó, định giá một loại thú cưng rất khó nên thường không có căn cứ để xử lý – đó cũng là lý do mà với những tội danh dạng này rất ít gặp ở những phiên tòa. 

Giải pháp: 

  • Hãy phòng còn hơn chống
  • Hãy tố cáo những hành vi này với cơ quan chức năng thay vì dùng vũ lực
  • Hãy đóng góp để thay đổi chế tài pháp luật

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay