Tài xế lùi xe cán chết bé bị phạt cao nhất 10 năm tù

Một độc giả đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi về vấn đề tài xế lái xe cán chết em nhỏ. Độc giả chia sẻ: “Tuy người tài xế bị bắt rồi nhưng bản thân em đang băn khoăn đến câu hỏi với trường hợp này thì người tài xế sẽ bị sử phạt như thế nào? Và khung hình phạt là bao nhiêu?”. Có lẽ vấn đề này cũng được rất nhiều người quan tâm nên thông qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ quan điểm này tới quý độc giả.

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật hình sự 2015
  • Luật an toàn giao thông đường bộ 2008

Nội dung tư vấn:

Sự việc đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và được các báo đưa tin đó là : “Theo đó, khoảng 9h15 sáng 22-4, một nam tài xế lái chiếc xe tải chở gạch xây dựng. Trong lúc lùi xe đã không may cán phải bé trai đang chơi trên đường làm cháu bé tử vong tại chỗ. Điều đáng nói: ngay sau khi phát hiện sự việc, nam tài xế đã nhanh chóng xuống xe bế thi thể bé trai ra một vị trí khác rồi giấu đi. Sau đó, tài xế quay lại hiện trường dùng đất, cát lấp lên những vết máu và nhanh chóng lên xe rời khỏi hiện trường.”

Với những tình tiết của sự việc như vậy, để trả lời được câu hỏi của độc giả trước hết cần phải xác định người tài xế có phạm tội hay không? Và nếu có thì phạm tội danh gì?

1. Tài xế phạm tội gì?

Theo những hình ảnh từ camera an ninh thu thập lại được thì thấy rằng, việc tài xế lùi xe cán qua cháu nhỏ chỉ là một hành vi vô ý, không xuất phát từ ý chí chủ quan của người tài xế. Người tài xế không hề có âm mưu ý muốn giết chết cháu nhỏ. Do vậy, không thể quy người tài xế này vào tội giết người.

Với hành vi vô ý làm chết người thì có 2 tội danh quy định đối với hành vi này. Đó là Điều 128. Tội vô ý làm chết người và Điều 129 Tội vô làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Tuy nhiên, vì người tài xế này vô ý giết chết em nhỏ khi đang điều khiển phương tiện giao thông, nên nếu xác định chỉ là hành vi vô ý làm chết người tại Điều 128 thôi thì chưa đánh giá hết được hành vi phạm tội và chưa thuyết phục. Còn đối với tội danh được quy định tại Điều 129 thì hiện nay, dù trong thực tế lái xe đã là một nghề mưu sinh của rất nhiều người. Tuy nhiên, pháp luật chưa có quy định nào xác định lái xe là một nghề có những quy tắc đạo đức nghề nghiệp riêng biệt. Điểm này khác với những nghề nghiệp đặc thù như bác sĩ, luật sư, nhà báo,…. Do vậy, không có căn cứ nào để xác định quy tắc nghề nghiệp của người lái xe có bị vi phạm hay không.

Do vậy, chỉ có thể xác định người tài xế này đã vi phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ làm chết người. Cụ thể đó là tội danh được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 260. Hành vi của người tài xế lùi xe mà không quan sát kỹ phía sau xe trước khi lùi dẫn tới hậu cán chết cháu nhỏ. Hành vi lùi xe không quan sát của người tài xế đã vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về quy tắc lùi xe như sau:

Điều 16. Lùi xe

1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

2. Tài xế phải ngồi tù bao nhiêu năm?

Theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự thì nếu người tài xế đơn giản điều khiển xe ô tô đi lùi và làm chết cháu nhỏ thôi thì sẽ được xử phạt theo khoản 1. Tuy nhiên trong thực tế, người tài xế sau khi lùi xe cán chết cháu nhỏ thì đã có hành vi phi tang xác cháu bé, dùng đất, cát lấp lên nền đất để xóa dấu vết hiện trường sau đó bỏ chạy. Vì thế, hành vi này đã cấu thành tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và sẽ bị xét xử theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 260 với mức phạt tù từ 3 năm tới tố đa là 10 năm tù.

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với quý độc giả.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Từ khóa: