Tạt axit người khác bị xử lý như thế nào?

Những ngày vừa qua, cư dân mạng đang xôn xao về vụ việc thương tâm của một cô gái trẻ đẹp ở Đà Nẵng bị chồng chưa cưới nguyên là thiếu tá công an tạt axit gây hủy hoại một phần khuôn mặt. Đây là một bài học đắt giá cho những người trong cuộc, đồng thời dưới cái nhìn pháp luật, cũng khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi là liệu hành vi tạt axit người khác sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giải đáp vấn đề này.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Hành vi tạt axit người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi tạt axit để trả thù, đánh ghen vì tình… đã không còn xa lạ với chúng ta. Hành vi tạt axit người khác là hành vi cực kỳ tàn độc, không chỉ hủy hoại đến sức khỏe, nhan sắc mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của người bị hại. Vì hậu quả nặng nề của axit gây ra đối với nạn nhân nên pháp luật đã quy định  người thực hiện hành vi sử dụng axit gây thương tích và tổn hại sức khỏe cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Dù người bị hại có tỷ lệ thương tổn cơ thể hay mức tỷ lệ thương tật bao nhiêu phần trăm thì người thực hiện hành vi này cũng sẽ bị cơ quan điều tra truy cứu. Cụ thể tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

Không giống như các hành vi cố ý gây thương tích như đánh đập… yêu cầu tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân phải từ 11% trở lên thì người thực hiện hành vi mới bị truy tố thì đối với hành vi tạt axit thì các nhà làm luật chỉ quan tâm đến việc người thực hiện hành vi sử dụng axit để gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khỏe người bị hại mà không cần người bị hại có tỷ lệ thương tật trên hay dưới 11%, dù bao nhiêu phần trăm đi nữa thì người thực hiện hành vi tạt axit cũng vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Và tỷ lệ thương tật của nạn nhân dưới 30% thì người phạm tội sẽ phải chịu mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm. Và tỷ lệ thương tật của nạn nhân càng tăng thì mức phạt tù cũng tăng dần theo. Cụ thể các nhà làm luật chia tội cố ý cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo từng khung hình phạt tương ứng với mức tỷ lệ thương tật mà axit gây ra đối với nạn nhân 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:


đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.


3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:


d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
….

Theo đó, tùy thuộc vào mức độ tỷ lệ tổn thương cơ thể do hành vi tạt axit gây ra đối với nạn nhân mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 14 năm nếu đối với một nạn nhân. Trong trường hợp hành vi tạt axit gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe cho hai người trở lên thì mức phạt cao nhất mà người đó phải nhận là tù chung thân.

Ngoài ra đối với hành vi chuẩn bị axit nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, dù chưa thực hiện hành vi phạm tội thì vẫn có thể  bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc nặng hơn có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Hành vi tạt axit vào mặt có thể bị phạt tù đến 14 năm:

Đối với hành vi tạt axit vào mặt không chỉ gây đau đớn về thể xác cho người bị hại mà còn hủy hoại dung nhan cũng như tinh thần của người đó. Trong trường hợp này, nếu hành vi tạt axit vào mặt gây biến dạng vùng mặt mà tỷ lệ thương tổn cơ thể 61% trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 4 của Điều 134, cụ thể người phạm tội có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm tù tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng hành vi gây ra:

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Trong trường hợp, hành vi tạt axit vào mặt gây biến dạng vùng mặt mà tỷ lệ thương tổn cơ thể dưới 61% thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1, 2, 3 của Điều 134 tùy thuộc vào mức độ tỷ lệ thương tổn cơ thể mà hành vi tạt axit gây ra cho nạn nhân.

Đối với hành vi của cựu thiếu tá đối với vợ chưa cưới thì thông qua những bức ảnh mà dân mạng đăng tải chúng ta có thể thấy những vết thương của cô gái do cựu thiếu tá gây ra rất nghiêm trọng làm biến dạng khuôn mặt của cô. Hiện nay, cơ quan điều tra vẫn chưa công bố kết quả giám định tỷ lệ thương tật nhưng nếu như tỷ lệ tổn thương cơ thể gây biến dạng vùng mặt của cô gái từ 61% trở lên thì chàng cựu thiếu tá có thể phải đối mặt với mức hình phạt tù lên đến 14 năm.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay