Tạt axit vào người khác bị tội gì?

Thời gian gần đây, những vụ án liên quan đến việc dùng axít để tạt vào người khác xuất hiện ngày càng nhiều trên phạm vi cả nước. Theo điều tra, nguyên nhân của những vụ việc này thường xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân. Các đối tượng dùng axít để trả thù, giải quyết ân oán, khúc mắc trong cuộc sống, hoặc chỉ đơn giản là… dằn mặt. Vậy tạt axit vào người khác bị tội gì? Luật sư X sau đây xin giải đáp thắc mắc trên như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;
 • Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nội dung tư vấn

1. Tính chất, mức độ của hành vi tạt axit vào người khác

Dùng axít để hãm hại người khác là một hành vi tàn độc, vô nhân tính, dã man và gây nguy hiểm cho xã hội, do đó cần phải xử lý nghiêm khắc.

Liên quan đến đối tượng dùng axít hãm hại người khác, hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có một điều, khoản nào quy định riêng về loại tội phạm này.

2. Tại axit vào người khác bị tội gì?

Những đối tượng tạt axít phần lớn thường bị xử lý về Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 có quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác như sau:

 • Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%
 • Dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng dến 03 năm:
  • Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
  • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
  • Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
  • Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm.

Trong trường hợp tỷ lệ thương tích cao hơn, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 đến 07 năm hoặc 15 năm tù. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác thì người phạm tội có thể bị phạt đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Bộ luật Hình sự mới nhất – Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 đã kế thừa những quy định của Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 và bổ sung thêm một tình tiết liên quan đến hành vi tạt axít vào Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác. Theo đó, người nào dùng axít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe, làm biến dạng vùng mặt của một hoặc nhiều người thì có thể bị phạt từ 06 tháng đến 20 năm tù hoặc tù chung thân, tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả.

Trước mức độ nghiêm trọng của hành vi tạt axít, các cơ quan chức năng cần thiết phải siết chặt công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh hóa chất độc hại như axít, đồng thời đưa ra được chế tài cụ thể đối với loại tội phạm này nhằm răn đe và ngăn chặn các hành vi phạm tội mới.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật hình sự tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay