Thích là có thể ly hôn?

Hôn nhân phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của cả hai vợ chồng. Thế nếu bỗng một ngày xấu trời, bạn không còn tình cảm và muốn ly hôn luôn thì sao? Có phải chỉ cần thích là ly hôn được không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Đôi khi cuộc sống không được như mong muốn, nhiều người vì áp lực cuộc sống, áp lực trong cuộc sống vợ chồng hay cũng có trường hợp “sướng quá hóa rồ” khi đưa ra quyết định ly hôn. Đơn giản là họ thích!?

Thực tế, đúng là có trường hợp bạn hoàn toàn có thể ly hôn nếu thích. Đó là khi ly hôn thuận tình (theo điều 55 luật hôn nhân gia đình)

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Vấn đề ở đây là khi ly hôn thuận tình thì phải là hai người cùng “thích” ly hôn. Việc ly hôn sẽ dễ dàng khi cả hai cùng mong muốn và thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân. Nhưng hãy lưu ý là cả hai phải cùng đồng thuận về tất cả vấn đề: Hôn nhân, con cái, tài sản,…

Còn nếu chỉ mình bạn muốn ly hôn còn người kia không chịu thì bạn sẽ không thể ly hôn hôn cách dễ dàng trường hợp trên. Lúc này, bạn cần có ít nhất một trong ba căn cứ sau (điều 56 luật hôn nhân gia đình):

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Chỉ khi có căn cứ, tòa mới xem xét giải quyết việc ly hôn. Nhưng thậm chí kể cả khi đã có căn cứ cũng chưa chắc đã ly hôn thành công đâu. Ly hôn thì không phải là chuyện đùa, ly hôn không chỉ quyết định sự chia tay, dừng chung sống của hai người mà là sự chấm dứt các quan hệ về tài sản, sự xa cách của con cái và tình cảm gia đình. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bất kể vấn đề gì nhé!

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay