Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là bao lâu?

bởi TranQuynhTrang
Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2023 là bao lâu?

Xin chào Luật sư X. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký bảo hiệu đối với nhãn hiệu của công ty, tuy nhiên khi tìm hiểu tôi thấy rằng thủ tục thực hiện đăng ký nhãn hiệu này rất phức tạp, nhiều hồ sơ cần chuẩn bị nên hiện bộ phận đăng ký đang rất rối. Vậy không biết rằng hiện nay thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là bao lâu? Làm sao để quá trình này được diễn ra một cách trôi chảy, nhanh chóng? Và mức phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu hiện nay là bao nhiêu? Mong được Luật sư hỗ trợ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc nêu trên cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích.

Căn cứ pháp lý

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là bao lâu?

– Thời gian thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Thời gian công bố đơn trên công báo sở hữu công nghiệp: 02 tháng sau thời điểm có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

– Thời gian thẩm định nội dung: 09 tháng kể sau thời điểm công báo đơn.

– Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký: 01tháng.

Như vậy, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 13 tháng tính từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, trên thực tế tổng thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài từ 18 – 20 tháng kể từ khi nộp đơn. Ngoài ra, thời gian đăng ký nhãn hiệu cũng có thể kéo dài từ 02 – 03 năm phụ thuộc vào tình trạng đơn có phải thông báo sửa đổi, bổ sung, phản đối đơn, khiếu nại từ chối cấp văn bằng bảo hộ… Đó là những nguyên nhân dẫn đến việc thời gian đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài.

Phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 263/2016/TT-BTC bao gồm các loại phí sau:

– Lệ phí nộp đơn (gồm cả đơn tách, đơn chuyển đổi): 150 nghìn đồng

– Lệ phí cấp Văn bằng bảo hộ: 120 nghìn đồng (Trường hợp đơn nhãn hiệu có trên 01 nhóm sản phẩm, từ điểm độc lập /phương án/ nhóm thứ 2 trở đi phải nộp thêm 100 nghìn cho mỗi điểm độc lập /phương án/ nhóm)

– Phí thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu: 550 nghìn đồng (Nếu bản mô tả đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi trang, mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 120 nghìn đồng)

– Phí phân loại quốc tế về sáng chế, kiểu dáng công nghiệp đối với nhãn hiệu: 100 nghìn đồng (Nếu mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 20 nghìn đồng)

– Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên: 600 nghìn đồng

– Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp: 160 nghìn đồng.

Những khó khăn về thời gian đăng ký nhãn hiệu

– Trên thực tế, thời gian thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ thường kéo dài hơn rất nhiều từ 16 – 18 tháng. Lý do là số lượng đơn trong Cục Sở hữu trí tuệ quá nhiều, dẫn tới thời gian thẩm định có thể kéo dài hơn.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2023 là bao lâu?
Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2023 là bao lâu?

– Trong nhiều trường hợp, chủ sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu mong muốn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sớm để sử dụng vào việc dự hội nghị, triển lãm hàng hóa, muốn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, muốn đưa hàng hóa vào các trung tâm thương mại…

Làm thế nào để rút ngắn thời gian đăng ký nhãn hiệu

Để thời gian đăng ký nhãn hiệu được rút ngắn, khách hàng phải thực hiện các công việc sau:

– Tra cứu ban đầu khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn để loại bỏ việc nhãn hiệu bị tương tự hoặc trùng với nhãn hiệu của bên khác, sau đó tìm phương án khác.

– Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải đầy đủ và chính xác ngay từ đầu để bảo đảm không phải bổ sung, sửa chữa hồ sơ trong quá trình đăng ký.

– Nộp phí đăng ký nhãn hiệu đầy đủ và nhanh chóng khi có yêu cầu nộp lệ phí.

– Trong giai đoạn đơn thẩm định nội dung, nếu thấy đúng thời hạn theo luật định mà vẫn chưa có kết quả nên nộp công văn xin thẩm định đơn nhãn hiệu nhanh.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thời hạn bao lâu?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định về thời hạn của Giấy chừng nhận đăng ký nhãn hiệu như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Ví dụ: Nhãn hiệu B nộp đơn đăng ký nhãn hiệu vào ngày 25/3/2009 và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu vào ngày 20/9/2011 thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu B có hiệu lực từ ngày 20/9/2011 đến hết ngày 25/3/2019.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được gia hạn khi nào?

Về việc gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được thực hiện theo các quy định sau:

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 94 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định như sau:

Để gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực.

Và tại điểm d khoản 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN:

Thời điểm tiến hành gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm đối với toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ.

– Để được gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và phí thẩm định yêu cầu gia hạn, lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.

Như vậy, trong thời hạn 06 tháng trước khi hết thời hạn bảo hộ, Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cần phải thực hiện thủ tục gia hạn.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2023 là bao lâu?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tìm hiểu về tư vấn pháp lý về đổi tên đệm Bắc Giang. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp:

Không đồng ý với các quyết định của cục sở hữu trí tuệ liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu thì cần làm gì?

Nếu không đồng ý với các quyết định của cục sở hữu trí tuệ liên quan đến đơn đăng ký, người nộp đơn có thể khiếu nại lần đầu với Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu, người nộp đơn có thể khiếu nại với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án có thẩm quyền.

Khắc phục thiếu sót của đơn đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Để khắc phục thiếu sót của đơn, người nộp đơn có thể sửa đổi đơn, tuy nhiên người nộp đơn không được phép sửa đổi mẫu nhãn hiệu đến mức làm thay đổi bản chất của nhãn hiệu và không được phép bổ sung bổ sung hàng hóa, dịch vụ vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ đã khai trong đơn.

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền b

Hiện nay có 2 cách đăng ký nhãn hiệu độc quyền: thứ nhất, bạn có thể nộp đơn đăng ký tại cơ quan quản lý hành chính có thẩm quyền – ở đây là cục sở hữu trí tuệ theo địa chỉ trụ sở và văn phòng đại diện; thứ hai, để tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức thì có thể nộp theo hình thức online cũng tại địa chỉ website: http://www.noip.gov.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm