Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần mà doanh nghiệp nên biết

Giải thể chi nhánh công ty cổ phần là một thủ tục phức tạp đòi hỏi phải có chuyên môn nghiệp vụ cao và được thực hiện qua nhiều thủ tục hành chính. Dưới đây là những thông tin được LSX chia sẻ giúp các bạn nắm rõ hơn về việc quy trình giải thể chi nhánh công ty cổ phần.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần là thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn chấm dứt hoạt động để tránh những rắc rối phát sinh về thuế hay pháp lý sau này.

1. Hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần là thủ tục hành chính; do đó để nhà nước có căn cứ thụ lý thì doanh nghiệp phải đáp ứng được thành phần hồ sơ hợp lệ và chi tiết gồm:

 • Thông báo về việc giải thể chi nhánh
 • Quyết định của hội đồng quản trị về việc giải thể chi nhánh
 • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;
 • Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh;
 • Con dấu chi nhánh (nếu có), Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu, Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp;
 • Số hoá đơn giá trị gia tăng chưa sử dụng;
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện thực hiện thủ tục.

Trên đây là thành phần hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần. Có thể thấy thủ tục sẽ khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn. Hoàn thành đầy đủ hồ sơ là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện giải thể chi nhánh mà thôi.

 

2. Quy trình thực hiện giải thể chi nhánh công ty cổ phần

Soạn thảo hồ sơ là bước đầu tiên và cơ bản trong quá trình này, tiếp theo để thực hiện thành công thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần thì nắm nắm rõ các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa liên thông về Đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt chi nhánh hoặc nộp online tại địa chỉhttps://dangkykinhdoanh.gov.vn

Lưu ý rằng:

 • Đối với chi nhánh đặt tại thành phố Hà Nội thì yêu cầu phải nộp hồ sơ trực tuyến. Do đó có thể sẽ phát sinh các thủ tục hành chính liên quan tạo lập tài khoản đăng ký kinh doanh và xác thực.
 • Đối với công ty có trụ sở tại các tỉnh khác thì hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai phương thức nói trên để nộp hồ sơ

Bước 3 Trong thời gian 5 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư sẽ thụ lý và giải quyết. Có 2 kết quả có thể xảy ra: 

 

 • Hồ sơ hợp lệ: sẽ ra thông báo với cá nhân, tổ chức và cơ quan hữu quan về việc giải thể chi nhánh công ty cổ phần; đồng thời xóa tên chi nhánh trong sổ đăng ký hoạt động chi nhánh, nếu không có khiếu nại hay yêu cầu khác và thông báo kết quả cho doanh nghiệp.
 • Hồ sơ không hợp lệ: sẽ yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi và bổ sung hồ sơ. Doanh nghiệp phải tiến hành nộp hồ sơ lại để được xét duyệt một lần nữa tại Sở kế hoạch và đầu tư. 

 

Lưu ý:

 • Các văn bản trong thành phần hồ sơ phải thật chính xác và đúng quy định bởi nếu không sẽ dễ mất thời gian trong việc sửa chữa và thực hiện lại thủ tục.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và Giám đốc chi nhánh bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ giải thể chi nhánh công ty.
 • Công ty cổ phần có chi nhánh đã bị giải thể chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.
 • Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian, do đó nếu gặp vướng mắc xin liên hệ với LSX để được giải đáp kịp thời.

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư cho doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: , , ,