Thủ tục trích lục kết hôn

Trích lục kết hôn là việc xin cấp lại bản sao thông tin đăng ký kết hôn từ phía cơ quan quản lý. Hiện nay, nhu cầu về trích lục kết hôn rất lớn khi tình trạng mất, thất lạc hồ sơ giấy tờ khi đang thực hiện những giao dịch liên quan đến mua bán đất đai, thừa kế, ly hôn… Vậy thủ tục để thực hiện trích lục kết hôn là như thế nào?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Quyền yêu cầu trích lục

Không phải cá nhân nào cũng có quyền yêu cầu trích lục hồ sơ, giấy tờ nói chung và trích lục đăng ký kết hôn của người khác. Như vậy, chỉ có một số đối tượng cụ thể mới được yêu cầu trích lục đăng ký kết hôn đó là:

 • Công dân yêu cầu trích lục kết hôn 
 • Cơ quan, tổ chức trong quá trình thực hiện công vụ yêu cầu

Ví dụ: Khi trích lục kết hôn thì thường là vợ hoặc chồng sẽ có yêu cầu và chứng minh bằng đăng ký kết hôn có tên hai người. Trường hợp hai người đều bận thì một trong hai bên hoặc cả hai phải ủy quyền cho một người khác để đại diện thực hiện thủ tục. Lưu ý: Giấy ủy quyền cần được công chứng đầy đủ.

2. Thủ tục trích lục kết hôn
Trích lục kết hôn hay còn gọi là trích lục đăng ký kết hôn là thủ tục thường gặp. Để thực hiện thủ tục này cần phải nắm rõ về cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Cơ quan có thẩm quyền
Sẽ có 3 cấp cơ quan có thẩm quyền để thực hiện xác nhận yêu cầu trích lục cho bạn, đó là:

 • Ủy ban nhân dân xã, phường
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận
 • Sở tư pháp nơi đăng ký kết hôn

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn phải thực hiện tại các cơ quan tổ chức khác nhau (hãy lưu ý vấn đề này vì nhiều khi sẽ bị trả hồ sơ khi nộp cơ quan không đúng thẩm quyền, khi đó thủ tục lại quay lại thời điểm đầu nên rất mất thời gian)

Với kinh nghiệm của mình tôi có thể chia sẻ như sau để các bạn có thể áp dụng:

 • Với trường hợp thông thường là hai công dân Việt Nam, đăng ký kết hôn từ sau năm 1990 đơn thuần là mất hay thất lạc đăng ký kết hôn thì sẽ thực hiện tại UBND cấp phường, xã nơi đã cấp đăng ký kết hôn.
 • Với những trường hợp đặc biệt khi có yếu tố nước ngoài hoặc là đăng ký kết hôn từ khoảng thời gian từ 1960 đến 1990 hoặc là đăng ký kết hôn nhưng địa giới hành chính thay đổi thì nên thực hiện ở UBND cấp huyện, quận
 • Với trường hợp không nhớ nơi đăng ký kết hôn, trường hợp rất phức tạp hoặc từ những giai đoạn trước 1960 thì sẽ thực hiện tại Sở tư pháp – Tỉnh, thành phố thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp và tình huống cụ thể thì bạn nên lựa chọn những nơi phù hợp tránh để xảy ra việc phiền hà, mất thời gian.

Quy trình thực hiện
LSX sẽ chia thành các bước thực hiện như sau để các bạn dễ dàng nắm bắt:
Bước 1 – Bước soạn hồ sơ
Một bộ hồ sơ xin trích lục giấy kết hôn bao gồm những thành phần sau:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu);
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân;
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục. Với trường hợp người được ủy quyền là người thân trong gia đình (như ông, bà, bố, mẹ, con …) thì sẽ không cần công chứng. Với trường hợp khác, ủy quyền cho LSX đại diện thực hiện (chẳng hạn) thì văn bản sẽ cần ủy quyền có công chứng, xác nhận chữ ký.

Bước 2 – Bước nộp hồ sơ:
Như đã đề cập phía trên, tùy vào trường hợp của bản thân thì bạn có thể xin trích lục tại UBND xã, phường hoặc Quận, huyện mà cao nhất là Sở tư pháp. 

Người làm công tác hộ tịch tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ xem xét thành phần hồ sơ, nội dung trong các văn bản đó để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ còn thiếu thành phần hoặc nội dung trong các văn bản còn chưa chính xác, họ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh.

Còn nếu hồ sơ đã hợp lệ, thì bạn sẽ được cấp giấy biên nhận, đồng thời cũng chính là giấy hẹn trả kết quả thủ tục hành chính. (Thông thường là 01 ngày)

Bước 3 – Bước nhận kết quả:
Sau khi, nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Người làm công tác hộ tịch sẽ rà soát hồ sơ hộ tịch và trả kết quả cho bạn theo ngày trên giấy hẹn trả. Theo đúng ngày đó, bạn quay lại nơi nộp hồ sơ thể nhận kết quả.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể hiểu về thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, thực tế không không bao giờ giống hoàn toàn với lý thuyết, bạn có thể sẽ gặp muôn vàn những khó khăn khi tự thực hiện thủ tục này như: hồ sơ không đúng, đủ; thời gian trả kết quả không như giấy hẹn; bị Người làm công tác hộ tịch gây khó khăn .v.v.

Để hạn chế tối đa những khó khăn đó, mời bạn tham khảo dịch vụ của chúng tôi:

THAM KHẢO DỊCH VỤ CỦA LSX

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ trích lục hồ sơ hành chính tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay