Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

bởi LeMai
Xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là một nhu cầu khá phổ biến của chủ sở hữu đất. Tuy nhiên, khi muốn thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất thì người dân cần phải biết những điều gì? Cần nắm rõ được thẩm quyền, căn cứ chuyển, trường hợp được chuyển và thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất so với lúc ban đầu nhà nước giao đất bằng quyết định hành chính. Việc muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chủ sở hữu phải thực hiện việc xin phép hoặc đăng ký đất đai trong từng trường hợp. Khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cá nhân, tổ chức phải xin phép.  Chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ khi thuộc một trong các trường hợp sau: 

  • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
  • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
  • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
  • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ thể có nhu cầu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải thực hiện chuẩn bị các hồ sơ sau: 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các hồ sơ đã chuẩn bị ở trên thì cá nhân, hộ gia đình thực hiện nộp hồ sơ tại  Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nếu xác nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ cán bộ yêu cầu trong thời gian không quá 03 ngày làm việc người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa; thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tiếp đó, nếu được thông qua hồ sơ; Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức

Khác với hộ gia đình, cá nhân thì tổ chức muốn thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất; phải thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện chuẩn bị các loại hồ sơ sau: 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Nếu xác nhận hồ sơ chưa đầy đủ; chưa hợp lệ cán bộ yêu cầu trong thời gian không quá 03 ngày làm việc người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực định; thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tiếp đó, nếu được thông qua hồ sơ; Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bước 4: Nhận kết quả. 

Quyết định cho phép xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được trao cho tổ chức đủ điều kiện cụ thể không quá 15 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Thủ tục tách sổ đỏ mới nhất năm 2021

Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cá nhân, hộ gia đình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất mất bao lâu?

Sau khi cá nhân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì trong thời hạn không quá 15 ngày và không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thủ tục chuyển đổi sẽ được hoàn tất.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất?

Căn cứ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm:
Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Không phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì có phải đăng ký biến động không?

Theo quy định, thì có những những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan nhà nước; người dân có thể thoải mái sử dụng đất. Tuy nhiên, những trường hợp này, người dân vẫn phải đăng ký biến động đất đai.

Tra cứu quy hoạch đất đai như thế nào?

Người dân có thể tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất bằng các cách sau:
Tra cứu thông tin trực tiếp tại xã.
Tra cứu thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.
Tra cứu trực tuyến.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm