Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu phổ thông mới nhất năm 2021

bởi Luật Sư X
Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu MỚI NHẤT

Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu hay còn được gọi là thủ tục cấp đổi; cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ sắp hết hạn là một trong những thủ tục bắt buộc phải làm; đối với người đang có hộ chiếu mà muốn tiếp tục sử dụng hộ chiếu trong một thời han nhất định. Bài viết này Luật sư X sẽ cung cấp cho bạn Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu phổ thông mới nhất năm 2021.

Nội dung tư vấn

1.  Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân; quốc tịch của người được cấp.

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu quốc gia; là tài sản của nước CHXHCN Việt Nam được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được sử dụng để xuất cảnh; nhập cảnh Việt Nam và các nước và cũng được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân.

Điều kiện được cấp: có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu

Về thời hạn:

 • Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Đối với hộ chiếu đã được cấp có thời hạn 5 năm; trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày được gia hạn một lần không quá 3 năm
 • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thời hạn không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
 • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ. Thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm; tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để xuất cảnh; điều kiện đủ là phải được cấp visa thị thực của nước bạn muốn đến. Trường hợp nước muốn đến miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Việt Nam; thì không cần xin visa thị thực.

2. Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu phổ thông mới nhất 2019:

Theo quy định, khi hộ chiếu phổ thông hết hạn; hoặc trước 30 ngày hộ chiếu hết hạn, công dân Việt Nam có thể thực hiện thủ tục cấp đổi; hoặc cấp lại hộ chiếu tùy vào từng trường hợp. Để xin gia hạn hộ chiếu phổ thông thì người làm cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gia hạn hộ chiếu

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Một tờ khai làm hộ chiếu (Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã; phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.)
 • 2 ảnh mới chụp; cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ; thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm
 • Hộ chiếu phổ thông còn giá trị
 • Giấy chứng minh nhân dân; hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra đối chiếu)
Trẻ em dưới 14 tuổi nộp hồ sơ cần lưu ý:
 • Nộp thêm 01 bản sao; hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh; nếu nộp bản sao không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Tờ khai do cha, mẹ ký thay có xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú.

Đối với trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác thực hiện:

 • Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai làm hộ chiếu theo mẫu quy định; có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;
 • Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Bộ Công an đề nghị giải quyết. 
 • Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; được ủy thác khi nộp hồ sơ gia hạn hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan; tổ chức, doanh nghiệp; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh; thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu:

 • Đối với trường hợp không có có hộ  khẩu thường trú tại tỉnh; thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp đổi; cấp lại hộ chiếu: khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú KT3.
 • Tờ khai làm hộ chiếu phải được xác nhận của công an xã; phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã; phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan sau:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong các trường hợp đặc biệt:

 • Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;
 • Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn; bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết; nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan; công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp; nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;
 • Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ; thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết đị

Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật)

Thời gian làm hộ chiếu: 

 • Hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: Thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí phải nộp: 200.000 đồng

Bước 3:  Nhận hộ chiếu 

Nhận hộ chiếu tại nơi đã nộp hồ sơ xin cấp: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Hoặc có thể nhận hộ chiếu thông qua đường bưu điện nếu đăng ký

Thời gian nhận hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật)

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ: 0833102102

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm