Thủ tục xóa án tích đối với án treo theo quy định hiện nay

bởi DuongAnhTho
Thủ tục xóa án tích đối với án treo

Xin chào Luật Sư. Vừa qua tôi bị tuyên phạt án treo thì có cần phải thực hiện thủ tục xóa án tích hay được coi là trường hợp đương nhiên được xóa án tích khi hết thời hạn chấp hành hình phạt mà không tái phạm ? Hiện nay pháp luật quy định thủ tục xóa án tích đối với án treo như thế nào? Hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Xin chào bạn. Để trả lời những thắc mắc trên của bạn, mời quý bạn đọc cùng Luật Sư X tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết “Thủ tục xóa án tích đối với án treo” sau đây.

Căn cứ pháp lý

Thủ tục xóa án tích đối với án treo

Thủ tục xóa án tích đối với án treo trong trường hợp xóa án tích do quyết định của Tòa án hoặc được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Hồ sơ xóa án tích

Hồ sơ xin xoá án tích đối với trường hợp xóa án tích do quyết định của Tòa án hoặc được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt bao gồm:

– Đơn xin xoá án tích;

– Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam;

– Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp;

– Bản sao hộ khẩu;

– Bản sao chứng minh nhân dân;

Đối với trường hợp xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Trình tự thủ tục

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 369 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thì trình tự thủ tục đối với trường hợp xóa án tích do quyết định của Tòa án hoặc được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt đó là:

– Người bị kết án gửi hồ sơ lên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

– Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn của người bị kết án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp.

– Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Tòa án chuyển đến; Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án.

– Nếu xét thấy đủ điều kiện thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Viện kiểm sát chuyển đến; Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định xóa án tích; trường hợp chưa đủ điều kiện thì quyết định bác đơn xin xóa án tích.

– Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định xóa án tích; hoặc quyết định bác đơn xin xóa án tích; Tòa án đã ra quyết định phải gửi quyết định này cho người bị kết án; Viện kiểm sát cùng cấp, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú; hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

Thủ tục xóa án tích đối với án treo trong trường hợp đương nhiên xóa án tích

Thủ tục xóa án tích đối với án treo
Thủ tục xóa án tích đối với án treo

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 369 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định :

“ 1. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.”

Theo đó, người đương nhiên xóa án tích chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 về thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, bao gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01: mẫu số 03/2013/TT-LLTP ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP;

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy chứng nhận đăng ký thường trú, tạm trú;

– Quyết định, văn bản xác nhận chấp hành xong bản án hình sự;

– Giấy tờ xác minh đã thực hiện xong nghĩa vụ phát sinh từ vụ án hình sự;

– Giấy xác nhận của cơ quan công an cấp Huyện không phạm tội mới;

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú; nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

Chưa được xóa án tích có được hưởng án treo không ?

Căn cứ Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định:

Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách; pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích; người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính; hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính; chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất; mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án; và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

Như vậy, bạn chưa được hưởng án treo vì bạn chưa được xóa án tích theo quy định của Điều 70 Bộ luật hình sự 2015.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề: “Thủ tục xóa án tích đối với án treo “. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thành lập công ty; tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận tình trạng hôn nhân , đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

Có thể bạn quan tâm:

Câu hỏi thường gặp

Án treo là gì?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Xóa án tích là gì ?

Xoá án tích là một chế định của luật hình sự với nội dung xác định điều kiện và trình tự xoá bỏ việc mang án tích. Với việc được xoá án tích người đã bị kết án được coi như chưa can án và như vậy sẽ không còn cơ sở để xác định tái phạm hay tái phạm nguy hiểm nếu họ phạm tội lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm