Thủ tục yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Hành vi đốt nhà xảy ra vào tháng 10/2016, qua điều tra xác minh CQĐT xác định vụ cháy có tác nhân từ một cá nhân nào đó, nên đã yêu cầu gia đình làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự nhưng đến nay là tháng 4/2018 nhưng chưa đưa ra kết luận chính xác. Nay gia đình muốn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Vậy gia đình cần phải làm những gì và đi đến đâu để được giải quyết?

Căn cứ

Nội dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn, bạn đã báo lại sự việc với cơ quan công an. Cơ quan công an có trách nhiệm kiểm tra, xác minh để làm rõ sự việc. Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Như vậy, trong thời hạn tối đa 2 tháng, cơ quan công an phải đưa ra quyết định có khởi tố vụ án hay không. Trường hợp của bạn đã kéo dài đến 6 tháng, vượt quá thời gian này. Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến cơ quan công an, yêu cầu giải quyết vụ việc cho bạn.

Chúc bạn và gia đình tiến hành công việc thuận lợi!

Khuyến nghị

  • LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay