Trần Đình Sang sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù

Trưa ngày 9/4/2019, hàng loạt các trang báo đều đưa tin về ông Trần Đình Sang hay được biết đến trên Facebook và Youtube đã bị công an thành phố bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Các bạn đã biết gì về tội chống người thi hành công vụ. Bài viết này Luật sư X sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về tội danh này.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Trần Đình Sang là ai?

Trần Đình Sang  với các tên  Facebook như: “Trần Đình Sang”, “Đình Sang”, “Trần Đình Sang và những người bạn” được khá nhiều người theo dõi và nhiều anh em lái xe ủng hộ.Trần Đình Sang cũng là đối tượng cầm đầu các tài khoản mạng xã hội, chuyên tổ chức quay, chụp những hình ảnh liên quan đến các hoạt động của một số cơ quan công quyền và lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông, để tung lên mạng xã hội bình luận, xuyên tạc, xúc phạm lực lượng thi hành công vụ để lôi kéo người theo dõi.

Cụ thể vào tối 23.3, tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Yên Bái đang làm nhiệm vụ tuần tra trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố Yên Bái thì phát hiện một xe máy chở 3 người, cả 3 không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra và xử lý.Trong lúc tổ công tác đang làm nhiệm vụ, Trần Đình Sang điều khiển ô tô ngang qua đã xuống xe, sử dụng điện thoại quay clip đưa lên mạng xã hội và có những lời lẽ không chuẩn mực, đúng sự thật. Khi được các chiến sĩ nhắc nhở, Sang đã lao vào dùng tay đấm vào vùng mặt 1 chiến sĩ CSCĐ trong tổ công tác.Trước hành vi của Sang, tổ công tác đã khống chế, đưa Sang về trụ sở công an để giải quyết, xử lý theo quy định. Sau khi điều tra thì công an thành phố Yên Bái đã ra lệnh bắt tạm giam Trần Đình Sang về tội chống người thi hành công vụ và đã được  VKS phê chuẩn.

Chúng ta cùng phân tích xem nếu như Trần Đình Sang bị truy cứu về tội chống người thi hành công vụ thì sẽ chịu xử phạt như thế nào?

2. Tội chống người thi hành công vụ là gì?

Tội chống người thi hành công vụ được định nghĩa trong BLHS như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật”

Trong đó để cấu thành tội này thì người bị kết tội phải có đủ 3 yếu tố:

  • Mặt khách quan:  có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.
  • Mặt chủ quan: là lỗi cố ý trực tiếp
  • Chủ thể :Có đủ năng lực hành vi hình sự theo luật định

Có thể hiểu đơn giản, đối tượng Sang đã dùng vũ lực và các thủ đoạn khác để cản trở các đồng chí cảnh sát  Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Yên Bái  thực hiện công vụ của mình, cụ thể là việc các cảnh sát đang thực hiện kiểm tra và xử lý đối ba đối tượng trên . Hành vi của Sang đã đủ điều kiện cấu thành tội chống người thi hành công vụ. Vậy hành vi này của Sang sẽ bị xử phạt như thế nào?

3. Trần Đình Sang có thể bị phạt tù lên đến 7 năm?

Cụ thể, hành vi chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 BLHS 2015, sửa đổi , bổ sung 2017 như sau:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Hiện tại, vẫn chưa có kết quả điều tra nên nếu như Trần Đình Sang bị truy cứu về tội này thì có thể phải chịu phạt từ 6 tháng đến 7 năm tù tùy thuộc vào mức độ của hành vi.

Vì vậy, nếu như bạn cảm thấy các lực lượng cảnh sát thực thi pháp luật công chính minh bạch thì tốt nhất các bạn không nên bắt chước đối tượng Trần Đình Sang mà hãy cố gắng thu thập thông tin và gửi đơn tố cáo hoặc khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền. Hãy là một công dân khôn ngoan.

Mong bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay