Trẻ em có thể tiêm được những loại vaccine Covid nào?

bởi PhuongMai
Trẻ em có thể tiêm được những loại vaccine Covid nào?

Mặc dù dịch bệnh Covid – 19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt; nhưng với sự phát triển của virus Covid; nhiều biến thể liên tục phát hiện ra. Bên cạnh đó, để có thể sớm quay trở lại trạng thái bình thường; chúng ta hiện tại phải sống chung với dịch; đẩy mạnh tiêm chủng đến toàn bộ người dân. Mới đây nhất, có 02 tỉnh thành đã có dấu hiệu bùng dịch trở lại. Trong đó, dịch bệnh xuất phát chủ yếu từ các trường học. Điều này là lời cảnh báo và cần phải tiêm chủng cho trẻ em sớm nhất có thể. Vậy trẻ em có thể tiêm được những loại vaccine Covid nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

Những loại vaccine trẻ em có thể tiêm được

Theo đó, do đối tượng trẻ em hiện là đối tượng có kháng thể yếu hơn so với người trưởng thành; nên việc tiêm vaccine cho trẻ em cần được để ý và thận trọng hơn so với người lớn. Hiện nay, một số loại vaccine có thể được tiêm cho trẻ em là:

Vaccine Pfizer

Vaccine Pfizer là vaccine có nguồn gốc từ Mỹ. Hiện đây là vaccine được đánh giá cao và được cho là an toàn để sử dụng với đối tượng trẻ em và người có sức khỏe yếu. Hiện nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA đã phê duyệt vaccine Pfizer (Mỹ) cho trẻ em 12-15 tuổi (sử dụng cùng liều lượng như người lớn). 

Theo kết quả thử nghiệm của Pfizer, vaccine này đạt hiệu lực 100% ở trẻ 12-15 tuổi. Pfizer công bố vaccine Pfizer có hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi; có tính sinh miễn dịch cao và an toàn với lứa tuổi này và đã nộp hồ sơ xin FDA phê duyệt khẩn cấp. Hiện công ty đang thử nghiệm vaccine ở trẻ 6 tháng – 2 tuổi và 2-5 tuổi.

Vaccine Moderna

Cũng là một lại vaccine có nguồn gốc từ Mỹ. EMA cũng đã phê duyệt vaccine Moderna (Mỹ) cho trẻ em 12-17 tuổi với nhận định hiệu quả và tác dụng phụ tương tự như đã gặp ở người lớn. Chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ vị thành niên và chưa phát hiện ra ca nhiễm ở thời điểm 2 tuần sau tiêm mũi 2. Hiện, Moderna đang thử nghiệm ở trẻ 6 tháng – 12 tuổi.

Vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca là một loại vaccine của Anh và hiện đang được thử nghiệm với trẻ em từ 6 – 17 tuổi.

Vaccine Verocells

Là vaccine của Trung Quốc, hiện đang thử nghiệm lâm sàng pha 1/2 vaccine verocells ở trẻ 3-17 tuổi. Kết quả cho thấy, vaccine an toàn và tạo ra đáp ứng miễn dịch khi tiêm đủ 2 liều. Vaccine này chưa được phê duyệt sử dụng cho trẻ em vì chưa có kết quả thử nghiệm pha 3.

Vaccine Covaxin

Hiện loại vaccine này đã hoàn thành thử nghiệm pha 2/3 cho trẻ 2-18 tuổi; nhưng chưa có công bố trên báo khoa học.

Bên cạnh những loại vaccine trên; hiện đang có một số loại vaccine khác đang được đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển để sớm có thể thực hiện tiêm chủng trên trẻ em.

Những tác dụng phụ có thể gặp

Hiện mới có thông tin về tác dụng phụ ngắn hạn của mRNA vaccine. Tác dụng phụ sau tiêm phổ biến là đau và sưng chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, sốt, có thể buồn nôn và sẽ tự hết sau vài ngày.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã nhận được các báo cáo về các trường hợp viêm cơ tim sau tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna, nhưng tỷ lệ mắc rất thấp.

Đối với Pfizer, tỷ lệ mắc viêm cơ tim sau tiêm vaccine thấp (162 người mắc trong 1 triệu bé trai 12-15 tuổi và 94 người trong 1 triệu bé trai 16-17 tuổi được tiêm vaccine) và ở mức độ nhẹ. Tỷ lệ này cao hơn sau khi tiêm mũi 2 vaccine Pfizer , thường xuất hiện trong vòng 1 tuần đầu sau tiêm mũi 2.

Tại sao cần sớm tiêm vaccine cho trẻ em – người dưới 18 tuổi

Cần sớm tiêm vaccine cho trẻ em bởi:

  • Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương. Ngay từ ngày đầu khi dịch Covid mới bùng phát; trẻ em và người già đã là hai đối tượng được cảnh báo sẽ dễ nhiễm Covid – 19 nhất; cũng như để lại những di chứng nặng nề nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn ít trẻ em được tiêm là vì; chúng ta chưa chắc chắc về việc có thể tiêm vaccine cho trẻ em không. Bởi những phản ứng quá mạnh trên người lớn khiến chúng ta suy nghĩ về việc tiêm cho trẻ em. Nhưng việc tiêm cho trẻ em là cần thiết.
  • Dịch Covid đã diễn ra khá lâu; hầu như hiện tại, cả thế giới đang phải làm quen với việc học trực tuyến. Việc học trực tuyến yêu cầu tính tự học cao; trong khi trẻ em độ tuổi dưới 18 thì hầu như có rất ít khả năng tự học. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các em và cần thiết đưa các em quay trở lại trường sớm.
  • Trẻ em khi nhiễm Covid – 19 sẽ có khả năng chống chọi thấp hơn người trưởng thành. Đến thời điểm hiện tại, chưa hề có thuốc đặc trị Covid; nhiều người khỏi bệnh là do sức khỏe tốt và có thể chịu được. Việc tiêm vaccine sớm sẽ tạo ra kháng thể cho các em chống lại Covid nếu có lỡ mắc phải.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vấn đề “Trẻ em có thể tiêm được những loại vaccine Covid nào?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải quyết những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Hiện nay Việt Nam đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em chưa?

Hiện nay Việt Nam chưa bắt đầu kế hoạch tiêm chủng với trẻ em bởi hiện nguồn vaccine của Việt Nam chưa cho phép. Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện cũng chưa thực sự chắc chắc đảm bảo để có thể tiêm cho trẻ em. Vậy nên hiện tại, Việt Nam chưa bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em.

Việt Nam đã có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em chưa?

Việt Nam hiện tại chưa có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em; nhưng Việt Nam sẽ tiến hành tiêm chủng cho trẻ em ngay sau khi có đủ nguồn vaccine.

Hiện tại đã có những quốc gia nào tiến hành tiêm chủng vaccine Covid cho trẻ em?

Hiện đã có những quốc gia sau tiến hành tiêm chủng vaccine Covid cho trẻ em: Hoa Kỳ; hầu hết các nước thành viên của EU; Úc; New Zealand; Nhật; Philippine; Mexico; Brazil; Chile; Canada; Nam Phi; Israel; Cuba; Trung Quốc; UAE; Indonesia; Ấn Độ; Hồng Kong và một số quốc gia khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm