Trợ cấp với trẻ em mồ côi do cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid - 19

Trợ cấp với trẻ em mồ côi do cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19

Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến ngày một phức tạp. Tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành của miền Nam Việt Nam; số ca nhiễm tăng cao, đạt đỉnh dịch trong nhiều ngày. Mặc dù hiện tại; dịch bệnh đã dần được kiểm soát; nhưng số lượng người mất vì dịch bệnh vô cùng lớn. Nhiều gia đình, cả vợ và chồng đều không qua khỏi; nhiều đứa trẻ mồ côi cha mẹ chỉ vì dịch bệnh Covid – 19. Do là một căn bệnh lây lan nhanh nên nhiều người mất cả gia đình. Những đứa trẻ mất cả cha cả mẹ; trở thành trẻ mồ côi chỉ vì dịch bệnh. Vậy mức trợ cấp với trẻ em mồ côi do cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19 được quy định ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 20/2021/NĐ-CP

Mức trợ cấp chuẩn để tính mức trợ cấp với trẻ em mồ côi do cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 20/2021/NĐ-CP; mức trợ cấp chuẩn đối với trẻ em được hưởng trợ cấp này là 360.000 đồng.

Tùy thuộc điều kiện kinh tế của từng địa phương mà mức trợ cấp chuẩn này có thể thay đổi; nhưng không được thấp hơn mức 360.000 đồng.

Đối tượng hưởng trợ cấp

Cũng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP; đối tượng là trẻ em được hưởng trợ cấp theo nghị định này gồm có:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong số các trường hợp sau: bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ; mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật; mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội; …những trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP.
  • Người thuộc diện theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP; đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng mà đủ 16 tuổi; đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách nhưng không quá 22 tuổi.
  • Trẻ em nhiễm HIV/AIDs thuộc hộ nghèo.
  • Trẻ em là người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng.
  • Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1, 3, 6 Điều này; đang sống tại các bản, thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đặc biệt khó khăn.

Hệ số hưởng trợ cấp với trẻ em mồ côi do cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19

Hệ số này được quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 20/2021/NĐ-CP. Theo đó, hệ số hưởng trợ cấp sẽ được chia như sau:

  • Hệ số 2,5 đối với trường hợp dưới 4 tuổi.
  • Hệ số 1,5 đối với trường hợp từ 4 tuổi trở lên.
  • Đối với người thuộc diện theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP; đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng mà đủ 16 tuổi; đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì sẽ tiếp tục được hưởng hệ số 1,5 cho đến khi đủ 22 tuổi.

Quy định chung về trợ cấp với trẻ em mồ côi do cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19

Sở LĐTB&XH mới đây đã đưa ra những thông tin mới nhất về mức trợ cấp với những trẻ em này. Theo đó, mức trợ cấp là hệ số 2,5 với người dưới 4 tuổi; hệ số là 1,5 với người từ 4 tuổi trở lên. Đặc biệt, những trẻ em này còn được cấp thẻ BHYT miễn phí; miễn giảm học phí và các khoản khác trong trường.

Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hoá, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng 1 thì tiếp tục được hưởng chính sách cho đến khi kết thúc học nhưng không quá 22 tuổi.

Bên cạnh đó; trẻ em mồ côi cả cha mẹ còn có diện được nhận nuôi dưỡng, chăm sóc thay thế.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Trợ cấp với trẻ em mồ côi do cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Trong thời điểm hiện tại; mức trợ cấp với trẻ em khó khăn do cha mẹ mất bởi dịch bệnh là như thế nào?

Hiện tại, quận, huyện và TP Thủ Đức đang vận động các mạnh thường quân vận đồng, chăm sóc trẻ em rơi vào hoàn cảnh trên với mức từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/trẻ và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Mức trợ cấp hàng tháng với trẻ em có cha mẹ mất do dịch bệnh Covid – 19 là bao nhiêu?

Theo đó, hệ số trợ cấp sẽ chia làm 2 mức tuổi: dưới 4 tuổi và từ đủ 4 tuổi trở lên. Người dưới 4 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp 900.000 đồng/tháng; người từ đủ 4 tuổi trở lên sẽ được hưởng mức 540.000 đồng/tháng.

Trẻ em có cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19 còn được hưởng trợ cấp gì ngoài trợ cấp hàng tháng không?

Trẻ em có cha mẹ mất bởi dịch bệnh Covid – 19 còn được miễn, giảm học phí và nhiều mức trợ cấp khác.

Liên hệ dịch vụ?

Trả lời