Tử tù có thai có bị tử hình hay không?

Trong pháp luật Việt Nam, việc tước đi một mạng sống của một con người là điều mà các nhà làm luật không mong muốn. Nhà làm luật chỉ muốn sử dụng pháp luật để răn đe, giáo dục con người lầm đường lỡ bước để có cuộc sống tốt hơn. Nhưng để đảm bảo tính răng đe ở một số tội nguy hiểm, vẫn cần phải áp dụng hình phạt tử hình. Trong trường hợp tử tù mang thai thì có bị tử hình không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Bộ luật tố tụng hình sự
  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
  • Luật thi hành án hình sự

Nội dung tư vấn

1. Tử tù là gì?

Tử tù là người thực hiện hành vi phạm tội đã bị tòa án kết án tử hình và đang bị giam giữ trong trại giam để chờ ngày đưa ra thi hành án.

2. Tử tù mang thai có bị tử hình không?

Theo Điều 40 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

 Điều 40. Tử hình

1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

4. Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Vậy theo Điều 40 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân. Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Theo Điều 58 Luật thi hành án hình sự quy định Hoãn thi hành án tử hình. Theo đó, Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình trong trường hợp Người bị kết án thuộc trường hợp quy định tại Điều 35 của Bộ luật hình sự 1999 (Điều 40 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017)

Trường hợp hoãn thi hành án theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 58 thì thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo Điều 367 Bộ luật tố tụng hình sự quy định Thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi thi hành. Theo đó, Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm ra quyết định thi hành án và thành lập Hội đồng thi hành hình phạt tử hình gồm đại diện Tòa án, Viện kiểm sát và Công an. Hội đồng thi hành án phải kiểm tra căn cước của người bị kết án trước khi thi hành án.

Trong trường hợp người bị kết án là phụ nữ thì trước khi ra quyết định thi hành án, Chánh án Toà án đã xét xử sơ thẩm phải tổ chức kiểm tra các điều kiện không áp dụng hình phạt tử hình được quy định tại khoản 3 Điều 40 của Bộ luật hình sự.

Nếu có căn cứ người bị kết án có điều kiện quy định tại Điều 40 của Bộ luật hình sự thì Chánh án Toà án đã xét xử sơ thẩm không ra quyết định thi hành án và báo cáo Chánh án Toà án nhân dân tối cao để xem xét chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân cho người bị kết án.

Trước khi thi hành án đối với người bị kết án là phụ nữ thì Hội đồng thi hành án ngoài việc kiểm tra căn cước, phải kiểm tra các tài liệu liên quan đến điều kiện không thi hành án tử hình được quy định tại Điều 35 của Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp Hội đồng thi hành án phát hiện người bị kết án có điều kiện quy định tại Điều 40 của Bộ luật hình sự thì Hội đồng thi hành án hoãn thi hành án và báo cáo Chánh án Toà án đã ra quyết định thi hành án để báo cáo Chánh án Toà án nhân dân tối cao xem xét chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân cho người bị kết án.

Đối chiếu với quy định về điều kiện thi hành án tử hình thì trong trường tử tù mang thai , kể cả trường hợp sau này trong quá trình mang thai hoặc khi sinh con ra mà thai nhi bị chết thì tử tù vẫn được ân giảm từ án tử hình chuyển thành tù chung thân.

Quy định này thể hiện sự nhân đạo của pháp luật xã hội chủ nghĩa đối với phụ nữ khi mang thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính  tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay