Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu?

Lỗi vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ rất phổ biến. Vậy vượt đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt bao nhiêu? Hayxn cùng LSX tìm hiểu qua bài viết này.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP
  • Thông tư 06/2016/BGTVT

Nội dung tư vấn

1. Mức phạt với hành vi vượt đèn đỏ

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm giao thông và bị xử phạt theo Điều 5 và 6 nghị định 46/2016/NĐ-CP, theo đó:

Đối với ô tô: Phạt 1.200.000đ đến 2.000.000đ

Đối với xe máy: Phạt 300.000đ đến 400.000đ

Vậy đèn vàng thì có được vượt hay không?

2. Đèn vàng mang ý nghĩa gì?

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tại Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT thì đèn tín hiệu giao thông có ba màu chủ đạo: Đỏ, vàng, xanh, với hai cách sắp xếp:

  • Nằm dọc: Màu đỏ trên cùng, màu vàng ở giữa và màu xanh cuối cùng
  • Nằm ngang: Màu đỏ phía tay trái, màu vàng ở giữa và màu xanh cuối cùng

Ý nghĩa của từng màu đèn như sau:

  • Tín hiệu xanh: cho phép đi
  • Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.
  • Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Như vậy, việc có phải dừng đèn vàng hay không phụ thuộc vào trạng thái di chuyển của bạn. Nếu bạn chưa tiến đến sát vạch sơn hay đèn tín hiệu thì sẽ phải dừng lại như dừng đèn đỏ. Còn nếu bạn đã tiến sát hoặc vượt quá thì phải tiếp tục di chuyển để tránh gây nguy hiểm tại nơi giao nhau. Không phải lúc nào cũng phải dừng đèn vàng.

Nếu vượt đèn vàng trong trường hợp không được vượt thì bạn sẽ bị xử phạt lỗi vượt đèn vàng như trường hợp vượt đèn đỏ đã nêu ở trên.

 

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay