Xe máy đi vào đường cho người đi bộ sẽ bị phạt đến 400.000đ

Mới đây, thành phố Hà Nội đã xây dựng con đường riêng dành cho người đi bộ và xe đạp ngay bên bờ sông Tô Lịch thơ mộng. Sẽ không có gì đáng nói nếu các phương tiện khác (xe gắn máy) đã ngay lập tức tham gia giao thông trên con phố này. Vậy mức phạt với hành vi đi vào đường dành cho người đi bộ sẽ là như thế nào?


Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

1. Đi vào đường của người đi bộ là hành vi bị nghiêm cấm

Đường của người đi bộ thì phải dành cho người đi bộ, việc đi xe gắn máy hay sử dụng các loại phương tiện khác vào phần đường này là hành vi vi phạm pháp luật được quy định cụ thể lại Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

 

Đi vào phần đường dành cho người đi bộ không chỉ là ý thức mà là quy định. Nếu vi phạm tất nhiên sẽ bị xử phạt hành chính theo nghị định 46/2016/NĐ-CP:
2. Mức xử phạt
Như đã nói, việc xe gắn máy đi vào phần đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt được quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Rõ ràng, mức xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy sẽ là từ 300 – 400 nghìn đồng nếu điều khiển phương tiện giao thông vào đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ. Lỗi này có mức phạt tương tự với điều khiển xe máy đi trên vỉa hè.

Ngoài ra, khi vi phạm mà gây tai nạn giao thông (đi xe máy mà đâm vào người đang đi bộ trên đường dành cho người đi bộ) thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng.

Hãy lưu ý và cùng nhau giữ gìn cảnh quan, văn hóa bên bờ sông thơ mộng!!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ thành lập công ty tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay