Xúc phạm quốc kỳ phạt đến 3 năm tù

Trải qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cha ông ta đã tốn không biết bao nhiêu máu xương để bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc, bảo vệ cho màu cờ đỏ với ngôi sao năm cánh trên lá quốc kỳ kiêu hãnh. Hơn hết, quốc kỳ ấy là một biểu tượng thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam ta. Chúng ta đã từng sung sướng xen lẫn xúc động khi trông thấy cầu thủ Phạm Thành Lương khom người lấy chiếc cờ đỏ sao vàng trong ống khuyển ra để giương cao nhằm ăn mừng bàn thắng đầu tiên ghi vào lưới đội tuyển Malaysia tại kỳ AFF Cup 2008. Nhưng cũng chính trong trận đấu với đội tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình ngày hôm qua, một hành động phản cảm đã được lan truyền trên mạng với hình ảnh của một người đàn ông dùng lá quốc kỳ Việt Nam kê lên ghế để ngồi. Ngay lập tức cộng đồng mạng đã phản ứng dữ dội, thể hiện sự phản đối với hành động của nam cổ động viên kia. Hiện tại, người trong cuộc chưa lên tiếng về việc này, tuy nhiên dù vô tình hay hữu ý, người đàn ông kia đang đứng trước khả năng phải nhận một hình phạt nghiêm khắc của pháp luật cho hành vi xúc phạm quốc kỳ của mình.

Căn cứ:

  • Hiến pháp năm 2013
  • Bộ luật hình sự năm2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

1. Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Mỗi quốc gia, dân tộc hay mỗi vùng lãnh thổ độc lập trên thế giới đều thể hiện chủ quyền của mình thông qua nhiều cách khác nhau. Một trong những cách tiêu biểu nhất đó là mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ sử dụng một lá quốc kỳ riêng biệt. Ở đó, lá quốc kỳ được coi như là một biểu tượng thiêng liêng của mỗi quốc gia, đồng thời cũng là dấu hiệu phân biệt của quốc gia này với các quốc gia khác. Điều 13 Hiến pháp Việt nam quy định về quốc kỳ như sau:

Điều 13.
1. Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Có rất nhiều lý giải, câu chuyển cho nguồn gốc của lá quốc kỳ Việt Nam. Cụ thể rằng ý nghĩa là cờ thể hiện trong nền đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam, và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết. Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng màu đỏ nền cờ tượng trưng dòng máu đỏ, màu vàng ngôi sao tượng trưng da vàng, và năm cánh tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp bao gồm sĩ, nông, công, thương, bình trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. 

Tuy nhiên, tựu chung lại ngày nay, chúng ta vẫn tự hào treo lá quốc kỳ đó trước cửa nhà vào mỗi dịp quốc lễ. Chúng ta vẫn tự hào ngân cao những giai điệu của bài “Tiến quân ca” và hướng ánh nhìn kiêu hãnh về phía lá quốc kỳ của tổ quốc. Vậy mà đâu đó trong xã hội, vẫn còn tồn tại những người có những hành động thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với lá quốc kỳ thiêng liêng như nam cổ động viên trên sân Mỹ Đình ngày hôm qua. Pháp luật nước ta hiện nay quy định về chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi xâm hại quốc kỳ như vậy

2. Xâm phạm quốc kỳ có thể ngồi tù tới 3 năm

Hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy là nhưng hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc. Theo đó, hành vi khách quan của tội xâm phạm quốc kỳ, quốc huy là hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy, nó được thể hiện bằng một số hành vi cụ thể như sau: Hành vi đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy lên quốc kỳ, quốc huy, đập phá quốc huy, sử dụng quốc kỳ, quốc huy để làm những việc mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, dân tộc. Do vậy, để sử lý những hành vi vi phạm như vậy, thông qua Điều 351 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định chế tài xử phạt như sau:

Điều 351. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca
Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, với hành vi lấy quốc kỳ kê lên ghế để ngồi lên của nam cổ động viên trên sân Mỹ Đình ngày hôm qua được coi là một hành vi sử dụng quốc kỳ để làm những việc mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia dân tộc. Từ căn cứ pháp luật nêu trên, nam cổ động viên đã có hành vi vi phạm một tội ít nghiệm trọng và có thể phải chịu mức phạt tù cao nhất lên tới 3 năm tù giam. Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả để tránh lặp lại những hành vi khiếm nhã và thiếu văn hóa làm xâm hại đến quốc kỳ như của anh chàng này.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay